Ngày 22-9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, đến tháng 8-2016, Đà Nẵng thu hút được 423 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 3,68 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 48.000 lao động. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 397 triệu USD, chiếm 10,8% tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố, giải quyết 30.000 lao động. Các DN Nhật Bản tâp trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin và truyền thông phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của thành phố.

Tại buổi đối thoại, các DN Nhật Bản đã gửi lãnh đạo thành phố cùng lãnh đạo Sở, ngành 30 câu hỏi có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi nhà đầu tư và đời sống hàng nghìn cán bộ công nhân viên tại các Khu công nghiệp (KCN) tập trung vào kế hoạch, tiến độ thực hiện các thiết chế phụ trợ tại các KCN. Đặc biệt các nhà đầu tư quan tâm các vấn đề liên quan đến Khu công nghệ cao (KCNC) như nhà ở cho công nhân, nhà trẻ công nhân, phương tiện đưa đón công nhân, an ninh trật tự tại các KCN và khu vực từ Trung tâm thành phố đến KCN, chế độ lao động, đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật và công nghệ thông tin...

Chinh quyen TP Da Nang doi thoai voi doanh nghiep Nhat Ban - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi đối thoại.

Ông Tatsumi Niwa, Chủ tịch HĐQT Công ty Niwa Foundry Nhật Bản cho rằng, việc thiếu hụt các cơ sở mẫu giáo, mầm non và nhà ở cho công nhân quanh các KCN, khiến nhiều lao động nữ phải nghỉ làm trông con hoặc thuê nhà ở xa nơi làm việc ảnh hưởng đến thời gian và năng suất lao động của người công nhân. Ngoài ra, việc đi lại của cán bộ công nhân đến các KCN, trong đó đặc biệt là Khu công nghệ cao tốn rất nhiều thời gian và mất an toàn, vì vậy đề nghị chính quyền thành phố cần hỗ trợ tuyến xe buýt đến các KCN. Đây cũng là vấn đề mà đại diện Cty Foster, Cty Tokyo Keiki đề cập, trong đó đại diện Cty Tokyo Keiki đề nghị chính quyền thành phố cần đẩy nhanh tiến độ để đưa con đường Nguyễn Tất Thành nối dài về đến KCNC, vì đây là một trong những nhân tố quyết định đến việc thu hút nhiều DN Nhật khác đến đầu tư tại KCNC cũng như việc tuyển dụng nhân công dễ dàng.

Trả lời cho những vấn đề này, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết: Nhà ở công nhân đã được quy hoạch thành 3 giai đoạn từ năm 2017- 2020. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho công nhân, đầu năm 2017, thành phố sẽ thực hiện chuyển đổi công năng một phần KTX sinh viên phía Tây thành phố sang nhà ở công nhân, đồng thời tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn từ ngân sách hoặc kêu gọi xã hội hóa để xây dựng thêm nhiều nhà chung cư cho công nhân tại các KCN. Liên quan đến hệ thống trường mầm non tại các KCN, lãnh đạo Sở Giáo dục cho biết, từ nay đến cuối quý 2-2017, có ít nhất 2 nhà trẻ ở gần 2 KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu đi vào hoạt động. Trước mắt, đang triển khai xây dựng trường mầm non OneSky do tổ chức Half the Sky (Hoa Kỳ) tài trợ với diện tích hơn 3.800m2 dự kiến đầu năm học 2017 – 2018 sẽ chính thức tuyển sinh con em công nhân tại KCN Hòa Khánh vào học. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đang phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục rà soát nhu cầu để quy hoạch xây dựng thêm các nhà trẻ khác trong những năm tới. Đối với dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết hiện nay đã hoàn thành 48% tiến độ và đến ngày 29-3-2017 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, khánh thành và đưa vào hoạt động.

Phàn nàn về chất lượng Internet, ông Moriyuki Hosokawa, Tổng Giám đốc Cty Nippon Seiki (Đà Nẵng) cho biết, mạng Internet thường xuyên bị gián đoạn không kết nối vào Internet. Với các DN IT chúng tôi, một giờ gián đoạn tín hiệu Inernet là cả một tai họa, là sự sống còn, nên chúng tôi không thể chấp nhập sự thờ ơ và chất lượng dịch vụ không tốt của nhà cung cấp mạng Việt Nam như vậy được. Ngay lập tức, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phải tích cực xử lý ngay. Sở Thông tin Truyền thông cũng cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục và đảm bảo an ninh mạng cho các DN hoạt động...

Kết luận tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh khẳng định: “Đà Nẵng xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư, nhưng làm thế nào để tăng thêm sức hấp dẫn của Đà Nẵng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn là một điều trăn trở của chính quyền TP. Chúng tôi không chỉ mong muốn nỗ lực cải thiện về cơ chế, chính sách, bộ máy vận hành phục vụ mà còn dành nguồn lực để cải cách các lĩnh vực mà cộng đồng DN Nhật Bản quan tâm. Chính quyền thành phố xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư, vì vậy Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN thật sự hài lòng khi đầu tư và sinh sống tại TP Đà Nẵng”.

Xuân Đương