(TNO) Thị trưởng Tokyo muốn dùng công quỹ để mua lại quần đảo tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc trong một kế hoạch có thể chọc giận Bắc Kinh.

Theo Reuters, quần đảo được Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư từ lâu đã là trung tâm trong các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật.

Theo phía Nhật, Thị trưởng Shintaro Ishihara đã thông báo ý tưởng mua quần đảo không người ở tại biển Hoa Đông từ các chủ sở hữu tư nhân trong chuyến thăm thủ đô Washington của Mỹ và chính quyền Tokyo đã xác nhận kế hoạch trong hôm nay, 17.4.

Trong thông báo dẫn lời thị trưởng 79 tuổi, chính quyền Tokyo nói quần đảo “cực kỳ quan trọng” với Nhật và có những tiềm năng to lớn cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và ngư nghiệp.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật cho biết ông không biết về kế hoạch và từ chối bình luận về vấn đề.

Một quan chức bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters qua điện thoại rằng nước này không có thông tin liên quan đến kế hoạch.

Quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Tokyo vốn xấu đi đáng kể vào cuối năm 2010 sau khi Nhật bắt thuyền trưởng một tàu đánh cá Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp, theo Reuters.

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Ishihara cho biết các cuộc thương lượng với chủ sở hữu đang diễn ra và một thỏa thuận có thể được hoàn tất vào cuối năm nay.

Ông Ishihara, người đắc cử nhiệm kỳ thứ tư cách đây một năm, không phải là nhân vật xa lạ với những chuyện tranh cãi. Ông được ngưỡng mộ bởi phong cách thẳng thừng, một điều hiếm thấy ở Nhật, và bị công kích vì xu hướng gây gổ.

Vào năm ngoái, ông buộc phải xin lỗi sau khi gợi ý rằng trận động đất và sóng thần ngày 11.3 là “sự trừng phạt thần thánh” cho tính ích kỷ của người Nhật.

Sơn Duân

>> Trung, Nhật sẽ bàn về tranh chấp trên biển
>> Trung Quốc lại gây lo ngại trên biển
>> Nguy cơ xung đột trên biển Hoa Đông
>> Nhật triệu tập đại sứ Trung Quốc
>> Hàn - Trung căng thẳng vì đảo tranh chấp
>> Trung - Đài chỉ trích Nhật vì đổi tên đảo tranh chấp
>> Nhật đặt tên đảo gần nơi tranh chấp
>> Trung - Nhật hục hặc vì đảo tranh chấp
>> Chuyển động mới trên biển Hoa Đông
>> Trung Quốc “lấy làm tiếc” vụ đâm tuần duyên Hàn Quốc
>> Nhật thả thuyền trưởng Trung Quốc