Với Phạm Xuân Bách, nhân viên chính thức của EY Việt Nam - Một trong bốn hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, việc chọn đúng người bạn đồng hành ICAEW đã giúp anh mở được cánh cửa nghề nghiệp mơ ước.

Không ngần ngại thử thách bản thân

Là một người yêu thích những thử thách và khám phá bản thân, nên ngay từ những ngày đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường của trường Đại học Ngoại Thương, chàng sinh viên Phạm Xuân Bách đã tích cực tìm kiếm cơ hội được cọ sát, học tập và giao lưu thông qua các cuộc thi, các hoạt động dành cho người trẻ.

Vào năm thứ ba, Bách biết tới “Challenges for Growth”, sân chơi trí tuệ dành cho các sinh viên đam mê lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh do ICAEW và EY Việt Nam đồng tổ chức. Vốn là dân “ngoại đạo", không có nhiều kiến thức và kĩ năng chuyên ngành Tài chính, Kế toán, nhưng với sức trẻ, sự nhiệt thành, cùng tinh thần đam mê học hỏi, Bách quyết định tham gia cuộc thi ngay lập tức.

Đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của Bách, bởi sau đó anh đã trở thành “người được chọn”, chẳng những được ICAEW hỗ trợ nâng cao kiến thức và kĩ năng chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp bằng một suất học bổng theo học chương trình ICAEW CFAB, mà còn chắc chắn có một suất thực tập tại EY Việt Nam.

Chinh phuc giac mo nghe nghiep tai BigFour voi ICAEW CFAB - Anh 1

Bách hiện đang là nhân viên chính thức tại EY Việt Nam …

‘Người bạn đồng hành’ mang tên ICAEW CFAB

Nói về chương trình ICAEW CFAB, ban đầu Bách chỉ nghĩ rằng đây là “cứu cánh” bổ khuyết cho những kiến thức chuyên ngành tài chính kế toán mà anh chưa có dịp đào sâu trong chương trình đại học, tạo đòn bẩy để Bách hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhân viên chính thức tại một trong những hãng kiểm toán lớn BigFour chứ không chỉ dừng lại ở thực tập sinh.

Nhưng sau khi đã thực sự bắt nhịp với chương trình đào tạo, Bách nhận ra đây chính là người bạn đồng hành hữu ích mà anh tìm kiếm bấy lâu, bởi ICAEW CFAB chẳng những mở ra cánh cửa nghề nghiệp trong môi trường tài chính kế toán và kinh doanh quốc tế, mà còn mở ra rất nhiều cánh cửa thú vị khác cho anh.

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành với giáo trình quốc tế cập nhật liên tục, mình còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng đưa ra quyết định, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và đặc biệt là trau dồi kỹ năng tiếng anh Thương mại và giao tiếp. ICAEW CFAB đã trang bị cho mình cực kỳ đầy đủ các kiến thức về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh, sự tự tin khi làm việc với đối tác và đồng nghiệp quốc tế. Đây là những điều quý giá mà nếu chỉ học Đại học sẽ không bao giờ có được.” Bách chia sẻ.

Vừa làm vừa ứng dụng kiến thức được học vào công việc, Bách lần lượt vượt qua tất cả các bài thi, và lấy được chứng chỉ ICAEW CFAB một cách thuyết phục và giờ đây cũng trở thành nhân viên chính thức của EY Việt Nam. Một cái kết “có hậu” mà không phải sinh viên nào cũng có cơ hội đạt được.

Chinh phuc giac mo nghe nghiep tai BigFour voi ICAEW CFAB - Anh 2

...và nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các đồng nghiệp nhờ năng lực chuyên môn cao

Khi trả lời về những trải nghiệm của mình tại môi trường chuyên nghiệp và quốc tế của EY, Bách chia sẻ rằng: “Được chinh phục giấc mơ nghề nghiệp của mình tại một trong các công ty BigFOUR là một điều thật tuyệt vời đối với bất kì bạn trẻ nào, và mình cũng không phải ngoại lệ. EY là một môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp. Mình thực sự đã học hỏi được rất nhiều từ bạn đồng nghiệp cũng như từ cấp trên của mình. Những kiến thức được học từ ICAEW CFAB đã được mình áp dụng triệt để trong suốt quá trình làm việc. Ngoài ra, ICAEW vẫn tiếp tục hỗ trợ về mặt chuyên môn ngay cả sau khi mình đã kết thúc chương trình học, khiến mình cảm thấy rất yên tâm.” Bách cho biết.

Không chỉ giúp Bách “cán đích” một cách thuyết phục trở thành nhân viên chính thức của EY Việt Nam, ICAEW đồng thời tiếp tục là cầu nối đưa Bách đến với những sân chơi trí tuệ khác dành cho sinh viên và nhân lực ngành Tài chính trong khu vực, đáng kể nhất là cuộc thi Regional Business Challenges, được tổ chức hàng năm bởi ICAEW tại khu vực Đông Nam Á và trên toàn thế giới.

Không ngủ quên trên chiến thắng, hiện tại Bách vẫn miệt mài nghiên cứu và phát triển các kiến thức mới phục vụ cho công việc và cuộc sống. Trong tương lai, Bách mong muốn tiếp tục hợp tác với ICAEW trong các dự án về đào tạo, bởi anh quan niệm nếu ICAEW CFAB có thể trở thành bạn đồng hành với anh, thì chương trình cũng có thể trở thành bạn đồng hành với các sinh viên và nhân lực ngành Tài chính Việt Nam khác.

“ICAEW CFAB được thiết kế để tương thích với nhiều đối tượng khác nhau từ sinh viên đại học, đã ra trường và kể cả những người đang làm việc tại các doanh nghiệp, nên mình nghĩ bất cứ ai cũng có thể thử tìm kiếm cơ hội với chứng chỉ này. Trong sự nghiệp của mỗi người, việc lựa chọn đúng “người bạn đồng hành” sẽ giúp cá nhân nhanh chóng cán đích thành công mục tiêu của mình.” Bách kết luận.

Doãn Phong