Ngày 12/2, chiến dịch tranh cử tại Nam Phi đã leo thang thành bạo lực, buộc cảnh sát tại thành phố Johannesburg phải sử dụng đạn cao su và lựu đạn gây choáng để tách những người ủng hộ Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền khỏi cuộc tuần hành của phe đối lập.

Những người ủng hộ đảng ANC cầm quyền tuần hành phản đối đảng DA. (Nguồn: AFP)

Những người ủng hộ ANC đã dùng gậy gộc, ném bom xăng và gạch đá vào các thành viên của Liên minh Dân chủ (DA) đối lập - lực lượng đang tổ chức tuần hành gần trụ sở của ANC để đả kích tình trạng thất nghiệp lan rộng tại quốc gia này.

Cảnh sát đã phải dùng vũ lực và bao vây những thanh niên ném đá, đồng thời thiết lập hàng rào người ngăn những người ủng hộ các đảng đối lập.

ANC gọi cuộc tuần hành này là một hành động khiêu khích liều lĩnh và là một sự tuyên chiến nhằm vào đầu não của đảng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối tình trạng thiếu các dịch vụ cơ bản và việc làm đã phủ bóng đen lên Nam Phi trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới - cuộc bầu cử dân chủ lần thứ 5 kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc hồi năm 1994.

ANC được cho là sẽ thắng cử và 20 năm cầm quyền của đảng này được kéo dài thêm. Tuy nhiên, DA hy vọng có thể giành quyền kiểm soát các tỉnh và khu vực chủ chốt. Cả hai đảng đều cam kết coi tạo việc làm là nguyên tắc chủ đạo trong chính sách của mình.

Trong tổng số 35 triệu dân Nam Phi, chỉ có 15,2 triệu người có việc làm./.