Ngày 27/11, lực lượng không quân Israel đã mở cuộc tấn công và tiêu diệt 4 tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực miền Nam Syria.

Truyền thông Israel cho biết, ngày 27/11, lực lượng không quân Israel đã mở cuộc tấn công và tiêu diệt 4 tay súng thuộc một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực miền Nam Syria.

Cuộc không kích diễn ra sau khi các binh sỹ Israel đóng quân tại Cao nguyên Golan phục kích một nhóm các tay súng có vũ trang từ phía Syria. Theo quân đội Israel, 4 tay súng bị tiêu diệt là thành viên của lực lượng Khalid ibn al-Walid, từng được gọi là Lữ đoàn Yarmouk Martyrs, một tổ chức khủng bố có liên hệ với IS tại Syria.

Máy bay chiến đấu F-15 của Israel.

Israel luôn tránh bị kéo vào cuộc xung đột tại Syria, nhưng đã tấn công các mục tiêu quân sự mỗi khi "tên bay đạn lạc" vượt qua biên giới giữa hai nước. Quân đội Israel thường cáo buộc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về bất cứ vụ bắn rocket nào từ phía lãnh thổ Syria.

Israel đã chiếm 1.200 km2 cao nguyên Golan của Syria sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ mình trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong một diễn biến liên quan, nội các Israel ngày 27/11 đã nhất trí thông qua kế hoạch mua thêm 17 máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, nâng tổng số máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại này của quân đội Israel lên 50 chiếc.

Với 85 triệu USD cho mỗi chiếc F-35, kế hoạch mua sắm này sẽ tiêu tốn gần 1,5 tỷ USD và nằm trong số 38 tỷ USD mà Mỹ cam kết viện trợ quân sự cho đồng minh Israel mà hai bên vừa đạt được hồi tháng 9/2016.

Thu Phương (Theo Reuters)