Chắc chắn người Mỹ sẽ rất bất ngờ khi Iran không chỉ sao chép thành công UAV tàng hình RQ-170 mà còn cải tiến chúng mạnh hơn.

Theo trang AR, Không quân Iran vừa cho ra mắt mẫu UAV tàng hình Saeqeh với khả năng triển khai các loại vũ khí dẫn đường chính xác. Đáng chú ý, Saeqeh vốn được thiết kế trên cơ sở UAV RQ-170 của Mỹ mà Iran bắt sống. Giới truyền thông Mỹ trong mấy ngày gần đây đều đưa tin về UAV tàng hình Saeqeh và xem nó như một nỗi nhục của Quân đội Mỹ ở Trung Đông, khi mà dư luận nước này vẫn chưa quên được vụ Iran bắt sống một chiếc RQ-170 vào năm 2011. Và chỉ 5 năm sau đó Tehran đã cho ra mắt tới hai biến thể khác nhau của RQ-170 trong đó có cả biến thể chiến đấu. Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh – Tư lệnh lực lượng Không quân Iran cho biết, Saeqeh là mẫu UAV chiến đấu thế hệ mới của nước này có khả năng hoạt động liên tục trên không với thiết kế tàng hình giúp nó bị phát hiện bởi hệ thống radar của đối phương. Bên cạnh đó nó còn được trang bị hệ thống vũ khí dẫn đường thông minh. Hiện tại Iran đã đưa vào sản xuất hàng loạt loại UAV này. Trên thực tế Saeqeh hoàn toàn được phát triển từ mẫu UAV RQ-170 của Mỹ với nhận biết rõ nhất qua thiết kế, thậm chí Iran còn phát triển thêm một biến thể dân sự của mẫu UAV này. Hiện tại Iran vẫn chưa công bố bất cứ thông số kỹ thuật cụ thể nào của Saeqeh cũng như thời gian đưa mẫu UAV này vào trang bị. Cận cảnh bộ đôi UAV Saeqeh với hai biến thế tấn công và trinh sát ta có thể thấy nó hoàn toàn tương tự RQ-170, tuy nhiên ở biến thể Saeqeh tấn công chúng lại có kích thước nhỏ hơn. Trong ảnh là một mẫu bom lượn thông minh được Iran phát triển cho các dòng UAV tấn công của nước này, nhiều khả năng nó cũng được trang bị một đầu dẫn quang ảnh nhiệt hoặc hình ảnh với thiết kế như vậy. Cả bốn mẫu UAV mới được Iran giới thiệu đều có nguồn gốc từ Mỹ và Israel gồm RQ-170, MQ-1C, AAI RQ-7 và Hermes 450. Nhiều nhận định cho rằng những dòng UAV này đều bị Iran bắt sống và được tái sử dụng để lấy công nghệ.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 1

Theo trang AR, Không quân Iran vừa cho ra mắt mẫu UAV tàng hình Saeqeh với khả năng triển khai các loại vũ khí dẫn đường chính xác. Đáng chú ý, Saeqeh vốn được thiết kế trên cơ sở UAV RQ-170 của Mỹ mà Iran bắt sống.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 2

Giới truyền thông Mỹ trong mấy ngày gần đây đều đưa tin về UAV tàng hình Saeqeh và xem nó như một nỗi nhục của Quân đội Mỹ ở Trung Đông, khi mà dư luận nước này vẫn chưa quên được vụ Iran bắt sống một chiếc RQ-170 vào năm 2011. Và chỉ 5 năm sau đó Tehran đã cho ra mắt tới hai biến thể khác nhau của RQ-170 trong đó có cả biến thể chiến đấu.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 3

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh – Tư lệnh lực lượng Không quân Iran cho biết, Saeqeh là mẫu UAV chiến đấu thế hệ mới của nước này có khả năng hoạt động liên tục trên không với thiết kế tàng hình giúp nó bị phát hiện bởi hệ thống radar của đối phương. Bên cạnh đó nó còn được trang bị hệ thống vũ khí dẫn đường thông minh. Hiện tại Iran đã đưa vào sản xuất hàng loạt loại UAV này.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 4

Trên thực tế Saeqeh hoàn toàn được phát triển từ mẫu UAV RQ-170 của Mỹ với nhận biết rõ nhất qua thiết kế, thậm chí Iran còn phát triển thêm một biến thể dân sự của mẫu UAV này.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 5

Hiện tại Iran vẫn chưa công bố bất cứ thông số kỹ thuật cụ thể nào của Saeqeh cũng như thời gian đưa mẫu UAV này vào trang bị.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 6

Cận cảnh bộ đôi UAV Saeqeh với hai biến thế tấn công và trinh sát ta có thể thấy nó hoàn toàn tương tự RQ-170, tuy nhiên ở biến thể Saeqeh tấn công chúng lại có kích thước nhỏ hơn.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 7

Trong ảnh là một mẫu bom lượn thông minh được Iran phát triển cho các dòng UAV tấn công của nước này, nhiều khả năng nó cũng được trang bị một đầu dẫn quang ảnh nhiệt hoặc hình ảnh với thiết kế như vậy.

Chiem nguong mau UAV tang hinh Iran khien My 'chet ngat' - Anh 8

Cả bốn mẫu UAV mới được Iran giới thiệu đều có nguồn gốc từ Mỹ và Israel gồm RQ-170, MQ-1C, AAI RQ-7 và Hermes 450. Nhiều nhận định cho rằng những dòng UAV này đều bị Iran bắt sống và được tái sử dụng để lấy công nghệ.