Hiện tượng siêu Mặt Trăng sẽ xuất hiện vào ngày 14/11 tới, lớn nhất từ 1948. Phải 18 năm mới có một lần, Mặt Trăng đến gần Trái đất như vậy.

Theo CNN, Mặt Trăng đêm 14/11 to hơn 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Chiem nguong mat Trang phinh to hom 14/11, lon nhat ke tu nam 1948 - Anh 1

Hiện tượng mặt trăng phình to và có màu đỏ hồi tháng 4/2015. (ảnh: CNN)

Một siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra khi quỹ đạo của Trăng trùng với quỹ đạo của Mặt trời và Trái Đất, nó gây ra một hiệu ứng gọi là cận điểm. Thuật ngữ này trong thiên văn học để chỉ Mặt Trăng xuất hiện với hình dạng phình to hơn bình thường và cũng sáng hơn nên được gọi là siêu Mặt Trăng.

Siêu Mặt Trăng xuất hiện khá liên tục nhưng năm nay đặc biệt bởi 68 năm mới có một lần Mặt Trăng đạt kích thước cực đại vào ngày 14/11 tới.

Trên thực tế, siêu Mặt Trăng là do “ảo giác” chứ không thể phình to. Khi Mặt Trăng ở vị trí gần đường chân trời, người ta có cảm giác nó lớn hơn rất nhiều. Dự kiến lần siêu Mặt trăng tiếp theo là vào năm 2034.

Theo Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), mỗi năm một lần khi Mặt Trăng tròn và ở gần Trái Đất nhất, hiện tượng siêu Trăng sẽ xảy ra. Hiện tượng này cũng tác động đến thủy triều trên các đại dương.

Tại Việt Nam, những người yêu thích thiên văn học có thể chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này vào thời điểm 20h52 hôm 14/11 tới, khi Mặt Trăng đạt kích cỡ cực đại./.

Ngân Giang/VOV.VN