Vườn hoa quả của một số chị em khiến mọi người nhìn thấy cũng phải phát thèm...

Mới bắt đầu sự nghiệp 'làm vườn' trên sân thượng được hơn một năm nhưng chị Phương (Khu đô thị Văn Quán, Hà Nội) đã khiến mọi người cảm thấy ngưỡng mộ và khâm phục khi trồng được rất nhiều rau sạch và quả lạ.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 1

Cây trồng như rau, củ, quả chị trồng cũng khá xanh tốt cũng bởi một phần nhờ khâu trộn đất khá kỹ, giúp đất trồng đảm bảo đủ dinh dưỡng trước khi cây được trồng.

Các loại cây ăn quả, cây rau lạ chị thường mua hạt của Nga, Nhật hay của Mỹ. Với các loại hạt giống, chị thường gieo trực tiếp vào đất, không ngâm rồi mới gieo như cách làm thông thường. Chỉ những loại hạt có vỏ cứng lâu nảy mầm nên chị thường ngâm nước trước khi trồng. Nước để ngâm hạt giống chị pha theo tỉ lệ 2 sôi 1 lạnh và ngâm hạt trong vòng 6 tiếng. Sau đó ủ vào khăn ẩm đợi hạt nứt mầm mới mang gieo vào đất.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 2

Sau khi thu hoạch rau quả, chị lại tiếp tục đổ đất ra trộn thêm vôi bột và phơi khô đất trong khoảng 1 tuần trước khi gieo trồng đợt rau mới.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 3

Để phòng tránh sâu bệnh, chị Phương thường ngâm tỏi, ớt, gừng để chắt lấy nước pha loãng và phun lên rau quả theo định kỳ 10 ngày 1 lần.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 4

Nếu cây trồng đã xuất hiện nhiều sâu thì chị phun thường xuyên hơn, khoảng 4 đến 5 ngày 1 lần. Khi thấy sân thượng xuất hiện ốc sên, chị Phương thường rắc vôi bột hoặc nghiền nát vỏ trứng rắc lên bề mặt đất xung quanh cây trồng khiến ốc sên không thể bò vào ăn lá, hại cây được.

Với sở thích ăn dưa lưới, chị Hồng Kiều (Phú Nhuận-Tp.HCM) đã quyết định dành thời gian tìm hiểu cách trồng và chăm sóc theo phương pháp sạch-an toàn. Chị cho hay: “Khi hậu Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên mình rất thích ăn dưa lưới. Nhưng, trên thị trường chỉ bán một số loại thông dụng và chất lượng không đảm. Vì vậy, mình quyết định tìm hiểu cách trồng dưa lưới. Nhờ đó, mình mới được biết dưa lưới có rất nhiều loại như Bảo Khuê, Cô Ngọc, Chu Phấn, Bạch Tuyết,…”.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 5

Sau hơn một năm trồng dưa lưới sạch, chị Hồng Kiều đã thu hoạch được nhiều lứa quả, mỗi vụ từ 2-3 trái chín, thơm ngon không thua kém dưa nhập ngoại. Bên cạnh đó, chị có trồng thêm rau gia vị như basil, mint, sage,… và các loại hoa, sén đá.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 6

Khi cây trồng được 1 tuần tuổi, chị Hồng Kiều sẽ bón khoảng 1 muỗng cà phê đạm pha loãng với 4 lít nước và 2 lần/tuần.

Không có đất vườn, chị Hồng Kiều đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng để đặt những thùng xốp trồng dưa lưới. Chị cho biết, sân thượng của gia đình rộng khoảng 15m vuông, chỉ đặt được vài thùng xốp to. Đặc biệt, chị thiết kế thùng xốp trồng dưa theo phương pháp: Gom chai nhựa đục lỗ, sắp dưới đáy thùng đảm bảo cây không bị thiếu nước.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 7

Tới thời kỳ thụ phấn bói hoa, cần bón thêm phân bò ủ hoai mực và tưới NPK tỉ lệ 1:3:1 xen kẽ với xịt KNO3 cho cây. Đặc biệt, cậy đậu quả nên giữ 1 trái khỏe nhất, còn lại cắt bỏ.

Chi em da mat voi vuon hoa qua du loai sai triu tren san thuong - Anh 8

Chắc chắn bạn sẽ phát thèm với những quả dưa lưới căng mọng này

Diệp Thảo (t/h)/Khoevadep