Cảnh ngập lụt tại P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ.

(Cadn.com.vn) - Tư Cẩm Lệ nói nghe thảm rứa?

- Vậy NXD đến P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng) mục sở thị nhé. Trận mưa tối qua đã khiến nhiều hộ gia đình thuộc tổ 30 phải khăn gói di dời qua nhà hàng xóm hoặc về nhà người quen. Những gia đình có nhà tầng thì phải bỏ tầng trệt, di dời lên tầng trên để tránh lụt đó. Một cơn mưa không dài nhưng các con hẻm của tổ dân phố mênh mông nước, nhiều gia đình phải tự cắt điện vì ngập đến tận ổ cắm.

- Chẳng lẽ ở giữa phố mà vẫn có vùng “rốn lũ” hả Tư? Chắc do hệ thống thoát nước bị tắc hoặc dự án nào đó đang bị “treo”?

- NXD bắt đúng “bệnh” rồi đó. Khu dân cư thuộc tổ 30, P. Hòa An có nền thấp trũng so với các khu vực lân cận, hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ nên thường xuyên xảy ra ngập úng sau khi có mưa lớn. Đã vậy, hướng thoát nước chính của khu vực là con mương chạy qua khu vực Ngã ba Huế ra kênh Phú Lộc bị bèo, cỏ, rác lấp đầy, một số hộ dân xây dựng lấn chiếm làm hẹp dòng kênh, bị bồi lắng do thi công nút giao thông Ngã ba Huế.

- À, thì ra vị trí này thuộc dự án mương thoát nước Khe Cạn khớp nối từ đường Lê Trọng Tấn (P. Hòa Phát) qua Hòa An đến tận kênh Phú Lộc (Q. Thanh Khê). Đây là dự án hạ tầng ưu tiên của TP Đà Nẵng, có tổng mức đầu tư thi công khoảng 61 tỷ đồng, nghe nói UBND quận và cơ quan chức năng phấn đấu hoàn thành trong năm 2016 để giải quyết vấn nạn ngập úng và ô nhiễm môi trường.

- Đúng rồi đó! Cam kết, quyết tâm thì vậy nhưng dự án có vẻ cũng ì ạch vì công tác đền bù giải tỏa còn ngổn ngang, chắc còn chờ dài cổ...

- Vậy thì mùa mưa chắc người dân còn khổ lắm.

- Thì biết làm sao ngoài việc thấy có mưa là bà con biết kiểu gì cũng ngập nên ai có nhà lầu thì di chuyển lên trên, ai ở nhà cấp 4 thì tự tìm nơi tá túc.

- Dự án triển khai rồi, mong các cơ quan liên quan quyết liệt đẩy nhanh tiến độ để bà con thoát cảnh chạy lụt giữa phố nhỉ.

Chay lut giua pho! - Anh 1

N.X.D