Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 8, Công an TP Hà Nội, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy ở Linh Đàm tối qua (31/10) là do sơ xuất khi thắp hương thờ cúng.

Chay chung cu o Linh Dam: Co the do so xuat khi thap huong - Anh 1

Các xe chuyên dụng chữa cháy tại hiện trường

Đơn vị này cho biết, vào khoảng 23h25ngày 31/10/2016, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 nhận được tin báo cháy từ Trung tâm 114 về vụ cháy tòa nhà Rainbow, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 đã xuất 3 xe chữa cháy chuyên dụng tới hiện trường. 10 phút sau đó, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn mà không có thiệt hại về người.

Lực lượng cảnh sát cũng đã đưa 6 người mắc kẹt tại tầng 8 và hướng dẫn trực tiếp khoảng 70 người dân tại các tầng trên của tòa nhà xuống dưới an toàn.

Chay chung cu o Linh Dam: Co the do so xuat khi thap huong - Anh 2

Phòng Cảnh sát PC&CC đã điều các xe chữa cháy chuyên dụng tới hiện trường

Chay chung cu o Linh Dam: Co the do so xuat khi thap huong - Anh 3

Công tác chữa cháy được tiến hành khẩn trương

Cũng theo thông tin từ Phóng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 8, căn hộ nơi xảy ra đám cháy khoảng 70m 2 , diện tích đám cháy khoảng 50m 2 . Nguyên nhân ban đầu được xác định là sơ xuất của chủ nhà khi thắp hương thờ cúng. Thiệt hại về tài sản chủ yếu là các vật dụng trong nhà như: tivi, tủ lạnh, bàn ghế, điều hòa...

Theo các thông tin trước đó, người dân sinh sống tại đây cho biết, khi vụ cháy xảy ra trong lúc chủ nhà đã khóa cửa đi ra ngoài.

Chay chung cu o Linh Dam: Co the do so xuat khi thap huong - Anh 4

Rất đông người dân tập trung ở sảnh chung cư sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra

Do khói lửa bốc rất mạnh, lan lên một số tầng cao, trong khi hệ thống chuông báo cháy dường như không hoạt động, nên nhiều người dân đã phải tự thông báo cho nhau chạy thoát xuống dưới bằng đường thang bộ, gây cảnh tượng khá hỗn loạn.

Thời gian qua, một số vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại các chung cư cao tầng tại khu đô thị Linh Đàm. Trước đó, vào tháng 9/2015, vụ cháy ở tầng 33, tòa nhà HH4B của khu đô thị này đã khiến cư dân sống tại đây hoảng loạn. Mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng các vụ việc làm nhiều người dân hoang mang, lo lắng về sự an toàn tại các tòa nhà chung cư tại Hà Nội, nhất là khi các thiết bị cảnh báo cháy không được đảm bảo.