Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu và không bị phân hủy bởi các men tiêu hóa của người. Chất xơ gồm 2 loại tan và không tan.

Vì sao chất xơ thực phẩm không bị phân hủy bởi các men tiêu hóa, cũng không trực tiếp cung cấp năng lượng và dưỡng chất nhưng các nhà dinh dưỡng vẫn khuyến cáo chúng ta sử dụng thực phẩm giàu chất xơ? Lý do là bởi chất xơ thực hiện nhiều chức năng sinh học quan trọng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa chất xơ với chuyển hóa lipid, chuyển hóa glucose và các giá trị sinh học khác cũng như vai trò của chất xơ trong chế độ ăn với nguy cơ của bệnh tim mạch. Nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy cứ bổ sung 2-10 g chất xơ hòa tan/ngày sẽ góp phần giảm cholesterol toàn phần và 2% cholesterol xấu.

Các lợi ích nữa của chất xơ đối với sức khỏe còn được thấy ở tác dụng tăng sự nhạy cảm của insulin, giảm tryglycerid và góp phần kiểm soát cân nặng cơ thể, giúp làm chậm tăng đường huyết sau ăn. Đó là lý do vì sao thầy thuốc vẫn khuyên chọn thực phẩm nhiều chất xơ cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 hoặc những người bị tăng đường huyết.

Chất xơ còn làm tăng hệ vi khuẩn có ích trong lòng ruột nên sẽ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là giảm tiêu chảy ở trẻ em.