Với việc phóng tên lửa từ tầu chiến đỗ ở ngoài khơi vào Yemen, Mỹ đã tham chiến trên thực tế vào cuộc chiến tranh mà Ả rập Xê út cùng đồng minh trong liên quân đang tiến hành ở nước này.

Chan trong, chan ngoai - Anh 1

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết 2 tên lửa nhắm vào tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Yemen. Ảnh: Public Navy mil.

Mỹ viện dẫn nguyên do là tầu chiến của Mỹ bị tấn công bằng tên lửa nhưng Mỹ không chứng minh được kẻ tấn công là lực lượng vũ trang người Huthi như Mỹ quả quyết.

Lực lượng này đang giao tranh vũ trang với quân đội chính phủ và liên quân của Ả rập Xê út ở Yemen.

Mỹ phóng tên lửa vào Yemen nhưng cũng không cho biết mục tiêu cụ thể và hiệu quả thực tế của vụ phóng tên lửa.

Những mập mờ ấy cho thấy Mỹ chủ ý tăng cường hiện diện quân sự ở ngoài khơi bờ biển Yemen và chuẩn bị sẵn sàng về mọi phương diện cho sự tham chiến trực tiếp vào cuộc chiến tranh ở Yemen.

Mỹ cần hợp pháp hóa việc triển khai tầu chiến ở ngoài khơi bờ biển Yemen và lập luận cho việc tham chiến trực tiếp vào cuộc chiến tranh ở Yemen, tức là tạo thế chân trong chân ngoài với cuộc chiến tranh ở xứ này, dễ dàng tiến thoái.

Ngoài ra, rất có thể Mỹ còn theo đuổi hai mục tiêu khác nữa.

Thứ nhất là hậu thuẫn Ả rập Xê út. Vương triều Hồi giáo này đang chơi canh bạc chính trị an ninh khu vực và ảnh hưởng tôn giáo rất mạo hiểm và đầy rủi ro với việc phát động cuộc chiến tranh ở Yemen. Kẻ thù trực tiếp của Ả rập Xê út trong cuộc chiến tranh ở Yemen là lực lượng vũ trang người Huthi nhưng địch thủ chính của Ả rập Xê út ở đó cũng như ở khu vực lại là Iran.

Diễn biến cuộc chiến tranh ở nơi này cho đến nay không được như Ả rập Xê út và đồng minh mong đợi và nguy cơ họ bị sa lầy ở nơi đây về mọi phương diện đang ngày càng tăng.

Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng phải hỗ trợ và tiếp sức cho Ả rập Xê út không chỉ về chính trị đơn thuần nữa mà còn cả về quân sự.

Mục tiêu tiếp theo là răn đe Iran và sẵn sàng đối phó với kịch bản Iran cũng tham chiến trực tiếp vào cuộc chiến tranh để hậu thuẫn cho người Huthi ở Yemen.

Mỹ buộc phải chân trong chân ngoài như thế với hy vọng không phải bước nốt cả chân còn lại vào cuộc chiến tranh ở Yemen.

Mục Phu