(Kienthuc.net.vn) - Sau mỗi kỳ nghỉ, ngày nào bố mẹ cháu cũng phải nói chuyện, đe nẹt, dọa dẫm... thì cháu mới chịu học bài.

Chị Vũ Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở, cứ sau mỗi kỳ nghỉ dài như nghỉ Tết, nghỉ lễ, nghỉ hè là cậu con trai chị lại lèo nhèo không muốn học bài, chỉ muốn đi chơi. Sau mỗi kỳ nghỉ, ngày nào bố mẹ cháu cũng phải nói chuyện, đe nẹt, dọa dẫm... thì cháu mới chịu học bài.

Ảnh minh họa.

Lời bàn: Việc lười học vì những kỳ nghỉ dài khá phổ biến trong học sinh, nhất là trẻ ở cấp tiểu học. Đây là tâm lý dễ hiểu vì thường ngày áp lực học hành của các cháu nặng nề quá, vào ngày nghỉ không phải học, các cháu ước được chơi, được ăn được ngủ thoải mái là chuyện bình thường.
Để những kỳ nghỉ không còn là rào cản đối với việc học, cha mẹ cần để ý đến thời gian biểu của con. Phân phối thời gian học và chơi hợp lý. Không đặt con vào áp lực học hành quá căng thẳng. Để giảm thiểu sự sa sút trong kết quả học tập ở những kỳ nghỉ dài, nhà trường phải nghiêm túc, chặt chẽ trong kiểm tra, thi cử, đánh giá thì mới giảm được những biểu hiện sa sút của sự học.
Nên chăng việc biên soạn sách giáo khoa, chương trình cũng lưu ý đến những yếu tố này để có sự phân bố phù hợp. Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng gợi mở, kích thích tư duy của học sinh.

PGS.TS Đỗ Hạnh Nga (Khoa Tâm lý, Đại học KHXH&NV TPHCM)

TIN ĐỌC NHIỀU