Không phải ai cũng biết người phụ nữ được cho là điệp viên nguy hiểm số 1 nước Mỹ - Ana Montes- đã từng làm việc cho Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), và từng mang đến cho Mỹ nhiều nguy hiểm.

Chan dung nu diep vien nguy hiem nhat nuoc My - Anh 1

Ana Montes hiện đã 59 tuổi và đang bị giam ở nhà tù nữ tại Fort Worth, Texas.

Ana Montes được cho là “Nữ hoàng của Cuba”, là người Mỹ từ năm 1985 cho tới ngày 11/9/2001, bà bất ngờ bàn giao bí mật quân sự của Mỹ cho Havana (Cuba) trong khi đảm nhiệm vị trí chuyên gia phân tích hàng đầu của Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Lầu Năm Góc. Nguy hiểm hơn, Havana tiếp tục bán những bí mật quân sự này cho Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên, và Venezuela. Bà này từng đưa quân chiến đấu Mỹ vào nguy hiểm, phản bội dân tộc của mình và bàn giao rất nhiều bí mật của Hoa Kỳ mà theo các nhà phân tích nhận xét là sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Mặc dù mang nhiều tội ác không thể tha thứ nhưng không nhiều người biết đến Ana Montes.

Ana Montes là ai?
Ana Montes sinh ra và lớn lên trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giống như hàng triệu cô gái khác ở một gia đình trung lưu, là chị cả trong số 4 người con của cha mẹ bà. Năm 1957, cha Montes là một bác sĩ quân đội phục vụ cho nước nhà.

Chan dung nu diep vien nguy hiem nhat nuoc My - Anh 2

Chân dung Ana Montes- nữ điệp viên nguy hiểm số 1 nước Mỹ

Trong thời gian theo học trường Đại học Virginia, Ana đã gặp Ana Colon- người của Thịnh vượng chung Puerto Rico (quốc hải Hoa Kỳ) – sau này đã cung cấp cho điều tra nhiều thông tin quan trọng. Hai người trở thành bạn trong khi lúc này Ana Montes đã có những hiểu biết rất rõ về chính trị và có những tư tưởng chính trị không vững vàng.
Tờ CNN cho biết, năm 1984, Ana Montes bắt đầu làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington và học thạc sĩ tại trường Đại học Johns Hopkin. Từ lúc này, Ana đã tỏ rõ thái độ phản đối Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, do ông Reagan ủng hộ lực lượng nổi dậy chống đối chính quyền ở Trung Mỹ. Theo các nhà chức trách Mỹ, tại trường Johns Hopkins, thái độ chống đối của Ana đã bị chú ý, "Ana cho rằng, Mỹ không có quyền áp đặt ý chí của mình lên những nước khác", Đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Pete Lapp – cũng là người chỉ huy cuộc điều tra về Ana cho hay. Vào tháng 3/1985, Montes thực hiện chuyến đi gián điệp bí mật đầu tiên của bà tới Cuba, cũng là thời điểm bà bắt đầu quá trình được huấn luyện trở thành điệp viên, Ana Colon cho biết.
Cùng lúc đó, Ana nộp đơn xin vào DIA, nơi các nhân viên chuyên xử lý các bí mật quân sự mỗi ngày và cắt đứt liên lạc với người bạn Ana Colon của mình vì cho rằng người này đã biết quá nhiều hoạt động quân sự bí mật của mình tại Cuba.

Chan dung nu diep vien nguy hiem nhat nuoc My - Anh 3

Tại Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ DIA, Ana áp dụng một kỹ thuật do thám giúp bà tránh bị phát hiện suốt 16 năm.

Ana đã lấy cắp thông tin và che giấu thân phận thế nào?

Tại Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ DIA, Ana áp dụng một kỹ thuật do thám giúp bà tránh bị phát hiện suốt 16 năm. Đó là bà không bao giờ mang tài liệu hay file điện tử về nhà, FBI cho hay. Thay vào đó, nữ điệp viên đầy nguy hiểm này ghi nhớ mọi chi tiết trong các tài liệu nhạy cảm và khi về nhà, bà gõ lại và lưu vào máy tính riêng theo trí nhớ. Sau đó, Ana chuyển các thông tin vào đĩa cứng đã được mã hóa rồi chuyển cho phía Cuba một cách hoàn hảo và không hề bị phát hiện.
Tất cả điều đó đã nhanh chóng giúp Ana tăng cấp bậc chức vụ của mình tại Cuba, bà được coi là một nhân viên mẫu mực, thậm chí còn được Cuba trao giấy chứng nhận và được coi là “Nữ hoàng Cuba”.
Năm 2001, FBI phát hiện Ana làm gián điệp khi đang làm việc tại Lầu Năm Góc và Ana đã bị bắt giữ.

Tại sao Ana Montes lại làm vậy với nước Mỹ?

Chan dung nu diep vien nguy hiem nhat nuoc My - Anh 4

Ana Montes hiện đã 59 tuổi và đang bị giam ở nhà tù nữ tại Fort Worth, Texas.

FBI cho hay, Ana không giống như những điệp viên trước đây từng bán thông tin mật của Mỹ chỉ vì tiền. Nữ điệp viên này chỉ nhận được một ít tiền để trang trải cho vài chi tiêu. Ana cho biết, bà làm gián điệp vì thấy rằng chính sách của Mỹ với Cuba là ác độc và không công bằng. "Tôi cảm thấy có nghĩa vụ đạo đức phải bảo vệ quốc đảo này khỏi những nỗ lực áp đặt giá trị và hệ thống chính trị Mỹ lên Cuba".
Ana Montes hiện đã 59 tuổi và đang bị giam ở nhà tù nữ tại Fort Worth, Texas. Bà vẫn bị coi là một trong những nữ điệp viên nguy hiểm nhất của Mỹ.

Ngọc Quỳnh (Theo CNN)