Nhiều người thường ác cảm với loài cú vì chúng hôi hám và mang đến điềm xấu nhưng kỳ thực có những loài cú với vẻ đẹp khiến bạn phải trầm trồ.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 1

Cú rít. Loài cú tuyệt đẹp này có kích thước rất nhỏ nên hầu như chỉ có thể nghe tiếng của loài cú này mà ít khi nhìn thấy chúng. Loài cú này sống ở phía đông của lục địa Bắc Mỹ, từ Canada đến Mexico có tiếng kêu run rẩy rất ngắn, chỉ từ 3-5 giây.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 2

Cú lùn phương bắc. Cú lùn phương bắc có vẻ ngoài rất đáng yêu với chiều dài cơ thể chưa đến 15cm. Với kích thước này, cú lùn phương bắc là một trong những loài cú nhỏ nhất trên thế giới. Đặc biệt, loài cú này có thể sinh sống và hoạt động ban ngày và cả vào lúc bình minh hay hoàng hôn.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 3

Cú lợn. Đặc điểm nổi bật nhất của cú lợn là có khuôn mặt hình trái tim và bộ lông hoa mỹ. Đây cũng là một trong những loài phân bố rộng nhất trong lớp Chim và có tới 22 tên gọi khác nhau tùy quốc gia. Cú lợn thường làm tổ trong các hốc cây hoặc các hốc ở mái nhà, vùng đồng cỏ rậm. Thức ăn của chúng là chuột.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 4

Cú hang. Tên gọi của cú hang đã phần nào nói lên một trong những tập tính của loài cú này: sống trong các hang dưới lòng đất dưới lòng đất của sóc đất hoặc sóc chó thay vì sống trên cây như các loài cú khác. Đôi chân dài cũng là đặc điểm nổi bật của cú hang. Đôi chân này cùng với khả năng bay giúp chúng săn mồi dễ dàng hơn.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 5

Cú đại bàng Á- Âu. Cú đại bàng Á- u hay còn gọi là cú đại bàng là một trong những loài lớn nhất thuộc họ Cú mèo. Loài cú này thường làm tổ trên những gờ vách đá, đường nứt và hang động. Đây là kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên vì thức ăn của chúng bao gồm cả những loài vật có kích thước lớn hoặc tương đương nó như cáo và cả các loài cú khác.

Chan dung nhung 'nguoi dep' trong the gioi loai cu - Anh 6

Cú tuyết. Ngoài bộ lông đa phần là màu trắng (riêng con đực trưởng thành thì bộ lông hoàn toàn màu trắng), cú tuyết còn có một đôi mắt vàng và cái mỏ dài đen rất đáng yêu. Đây được coi là biểu tượng của Quebec. Mùa sinh sản của cú tuyết kéo dài từ tháng 5, tháng 6. Trứng nở sau khoảng năm tuần sau khi đẻ, và con non được chăm sóc và bảo vệ bởi cả chim bố lẫn chim mẹ.