Tờ The Star (Malaysia) đã phanh phui sự thật kinh hoàng về một nhóm băng đảng chăn dắt các trẻ em, rồi bị đánh đập, bẻ gãy tay chân, phá hủy gương mặt để không ai có thể nhận ra để trở thành ăn xin chuyên nghiệp.

Bài phóng sự điều tra được tờ The Star tung ra hôm 17/10 gây chấn động dư luận, cung cấp những thông tin kinh hoàng, vô cùng tàn bạo, độc ác về băng đảng chăn dắt trẻ em ăn xin có nguồn gốc từ Trung Quốc đang hoạt động tại Đông Nam Á, theo tin trên báo Thanh Niên.

Tờ The Star (Malaysia) đã gọi những kẻ cầm đầu đường dây nêu trên là "vua ăn xin tiền triệu". Theo đó, chúng bắt cóc trẻ em Trung Quốc từ khi còn rất nhỏ tuổi rồi "tập kết" sang Malaysia bằng con đường visa du lịch. Tất cả các em đều bị đánh đập, bẻ gãy tay chân, phá hủy gương mặt để không ai có thể nhận ra rồi trở thành ăn xin chuyên nghiệp ở nhiều địa điểm đông đúc hoặc dịp lễ, Tết.

Đứng đầu băng đảng này là hai anh em người Trung Quốc, 2 kẻ này đã bắt tay với đồng bọn người Malaysia. Nhóm điều tra đã thu thập được thông tin về nhóm băng đảng này khi phỏng vấn hai người ăn xin Trung Quốc.

Chan dong to chuc bat coc tre em roi be gay chan tay, bat di an xin - Anh 1

Một người tàn tật ăn xin ở Malaysia.

Các phóng viên The Star đã theo chân 2 người ăn xin này tại các địa điểm du lịch nổi tiếng trong hai ngày và phát hiện có ít nhất 30 người tàn tật đang “hành nghề” ăn xin tại các địa điểm này.

Anh Xiu Yuan, 33 tuổi, một trong những thành viên đồng thời là nạn nhân của băng đảng này cho biết anh vốn được sinh ra khỏe mạnh, nhưng sau đó bị băng đảng tại Trung Quốc bắt cóc và bẻ gãy chân khiến cơ thể anh bị biến dạng trước khi đưa sang nước ngoài. Có lẽ anh Xiu Yuan đã bị bọn chúng bắt 'hành nghề' ăn xin ở Trung Quốc trước khi đưa ra nước ngoài.

Sang Malaysia bằng visa du lịch nhưng cả ngày Xiu Yuan và những người cùng cảnh ngộ khác phải đi khắp nơi để ăn xin. Buổi tối họ về nghỉ ngơi tại một khu nhà rẻ tiền và phải nộp toàn bộ số tiền xin được trong ngày cho "bang chủ".

Một nạn nhân khác tên là Do Feng cho biết những tên cầm đầu đặt ra một định mức phải mang về mỗi ngày. "Chúng tôi đi du lịch bằng xe taxi mà người đứng đầu trả tiền. Việc của chúng tôi là mỗi ngày phải xin được ít nhất 1.200 ringgit (tương đương 6,5 triệu đồng) trước khi trở về nhà", anh Do Feng nói với phóng viên.

Anh giải thích thêm rằng vào những ngày cuối tuần, một người ăn xin có thể kiếm được 3000 RM (hơn 16 triệu đồng). Người đứng đầu băng đảng sẽ thu một nửa cộng với tiền taxi trả trước đó.

Tình trạng người Trung Quốc ăn xin tại Malaysia không mới", quan chức giấu tên làm việc ở lãnh sự quán Trung Quốc tại Malaysia chia sẻ với nhật báo Beijing Youth Daily. "Chúng tôi sẽ đưa ra hướng xử lý khi các trường hợp được xác định cụ thể".

The Shanghaiist cũng đưa ra con số thống kê, trong đó chỉ ra rằng cuối năm 2015, ở Trung Quốc có tới 502.000 trẻ em mồ côi, trong khi chỉ 22.000 trường hợp nhận nuôi được đăng ký hợp pháp với cơ quan chức năng.

Công Danh (t/h)