Một tuần thật buồn bởi những hành vi ngạo ngược, coi thường đạo lý xảy ra. Một người tự xưng Tiến sỹ khoa học, Giáo sư, Hiệu trưởng đại học chửi bới học trò của mình hệt như một gã lưu manh chợ trời. Một cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh không thương tiếc một vị Tiến sỹ thật, Giảng viên thật ở Đại học Bách khoa.

'Cau Kieu' bi gay? - Anh 1

Ảnh từ internet.

Cho dù ngài Hiệu trưởng của Trường Đại học sáng tạo đã có hành vi chửi bới học viên (vì tiền) đã xảy ra cách đây vài tháng nhưng giờ thiên hạ mới biết do clip quay cảnh đáng xấu hổ này giờ mới được tung lên khiến cho dư luận vô cùng phẫn nộ và đều đồng thuận cho rằng người đó không xứng đáng là thầy. Tất nhiên, thực sự anh ta (30 tuổi) đâu có là thầy nên cái hành vi phản cảm đó đã tố cáo con người thực và nhân cách thực của anh ta. Mong muốn cơ quan chức năng quản lý giáo dục nhanh chóng làm rõ sự mạo danh, trước hết là để đội ngũ Tiến sỹ và các ông thầy đúng nghĩa không mang tiếng xấu.

Còn ông cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội - Phó Giám đốc của một Trung tâm thuộc sở, vì bênh vợ mà đánh một ông già giữa thanh thiên bạch nhật với bao người chứng kiến thì dư luận đã cho một bài học đạo đức nhớ đời rồi. Lãnh đạo Hà Nội đã không bỏ qua vụ này mà chỉ đạo làm cho ra nhẽ. Không phải người bị đánh là Tiến sỹ hay Giảng viên đại học mà đơn giản là một ông già. Một người trẻ tuổi hành hung một cụ già thì bất luận vì lý do gì cũng không thể chấp nhận được. Có lẽ, cách ứng xử của ông già này mới là điều đáng coi trọng, ông không kiện cáo, đòi bồi thường gì, đơn giản là ông “không muốn dây vào bọn bất lương” – đúng là lời nói đáng giá của một ông già trí thức!

Một diễn biến khác, cũng rất đáng buồn ở Hà Tĩnh khi các cô giáo trẻ trung xinh đẹp được UBND thị xã trưng dụng làm “tiếp viên” cho các buổi tiếp lãnh đạo trong nhà hàng hay tại quán karaoke. Một cách vinh danh người thầy chăng?.

Đạo đức xuống cấp hay đạo lý suy đồi đều thể hiện ra bằng các hành vi vô luân của từng cá nhân cụ thể. Chấp nhận hoặc làm ngơ cho những hành vi đó là đã đến lúc sự xuống cấp không thể cứu vãn được. May thay, dư luận xã hội đã không để điều đó xảy ra!

Phaly