Bao giờ thì cuộc đấu của HAGL và HN T&T cũng như nước với lửa và không thể gói gọn về mặt điểm số. Nơi đó còn là cuộc chiến danh dự, niềm tự hào của những đội bóng đã tạo dựng cho mình tên tuổi trong quãng đường lịch sử đã qua.

Nói trắng ra, HAGL - HN T&T chẳng khác nào những cuộc đấu tay đôi giữa bầu Đức và bầu Hiển. Và chiều qua thì chiến thắng một lần nữa lại thuộc về đội bóng đến từ phía Bắc, đau nữa là Gỗ lại bị “cưa đổ” ngay tại sân nhà. Nhưng đó chưa phải là bản chất của vấn đề khi cả hai bây giờ đang đi trên những con đường không hoàn toàn giống nhau.

Cả HAGL lẫn HN T&T đều là những đội bóng được xây dựng để không chỉ đá bóng mà còn tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, cho tập đoàn. Nói mức độ thành công về mặt thương hiệu, HAGL từng đi trước “T&T” một bước. Bước đi mà nhiều người vẫn nói như kiểu “trước ngày hay chuyện”, nhưng bầy giờ thì thế cuộc đã đổi thay.

Bầu Đỗ Quang Hiển (HN T&T) (trái) và Bầu Đoàn Nguyên Đức (HAGL).

Nếu như ngày trước, bầu Đức từng thăng hoa với đội bóng của mình hồi những năm 2000 thì lúc này, hay nói cho cụ thể là trong khoảng nửa thập kỷ qua, họ đã không còn nhiều mơ mộng để tranh đoạt ngôi vương. Cái cách ông chủ đội bóng chỉ sử dụng “cây nhà lá vườn”, không tung tiền để xới tung thị trường chuyển nhượng cho thấy đều đó.

Tất nhiên theo đó hiệu quả không thể đến ngay tức khắc như hồi ông thân chinh sang Thái Lan chiêu hiền đãi sĩ. Những mùa giải gần đây, “bầu” Đức ít khi có mặt trên khán đài để xem HAGL thi đấu. Nó trái ngược với hình ảnh bầu Hiển “trên từng cây số” với HN T&T mỗi khi chơi ở Hàng Đẫy hay sân khách.

Gỗ bây giờ tồn tại ở V-League đúng theo nghĩa đen của nó. Vì tương lai của đội bóng này đang được sắp xếp vào một chu kỳ khác. Những trận đấu của U19 VN tại giải quốc tế 2014 vừa qua, bầu Đức đến sân trong vị trí vừa như Trưởng đoàn vừa là đại biểu danh dự nên cũng không khó hiểu lứa gà chọi mới là nơi ông cần chăm bẵm.

Nó cũng như là một lời khẳng định lứa trẻ của Học viện HAGL - Arsenal mới là “cú đấm” quyết định ở tương lai. Và trận thua trước HN T&T cứ tưởng như thảm họa thì với Gỗ cũng rất đỗi bình thường.

Mùa trước, BLĐ HAGL từng ngán ngẩm thốt lên mình không thể vô địch khi một mình phải chống lại đến liên minh của mấy đội bóng. Đi kèm với nhận xét đầy ẩn ý đó là một tham vọng cần phải trở thành đội bóng mạnh, đội bóng toàn năng kiểu như Bayer Munich để có thể đánh bật mọi đối thủ, đánh bật những liên minh.

Riêng đội bóng thủ đô, thời điểm này họ đang được nhận định rơi vào chu kỳ đỉnh cao. Với lực lượng, cơ chế làm việc và hành lang tài chính hiện có, HN T&T có thành công cũng là dễ hiểu. Những chiến thắng kiểu như trước HAGL ngay trên sân Pleiku chiều qua có thể làm “bầu” Hiển sướng rơn.

Sẽ có thể lại có những cơn mưa tiền thưởng, những tờ đồng tiền mới coóng được trao tay, những cầu thủ ghi bàn được dấm dúi thêm cho ít “quà”. Nhưng nếu lấy đó làm thước đo cho cuộc chiến giữa bầu Hiển và bầu Đức thì sẽ khó tránh được sự khiên cưỡng. Bởi hành động này của HN T&T từng được HAGL trải nghiệm ở ngót chục năm trước. Và để đánh giá sự thành công của những ông bầu, tương lai mới có thể cho được câu trả lời.