Chính quyền Tokyo tuyên bố gỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Honshu.

Canh bao song than o Nhat Ban duoc go bo - Anh 1

Lực lượng chức năng xem xét mức độ thiên tai.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố cảnh báo sóng thần tại khu vực Đông Bắc nước này đã được gỡ bỏ sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter sáng 22/11. Tuy nhiên, ông Suga cho biết, người dân khu vực này vẫn nên cẩn thận và liên tục theo dõi cập nhật từ các cơ quan chức năng. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cũng cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đang ở nước ngoài và chỉ đạo ông qua điện đàm sau khi động đất xảy ra.

Trong cuộc họp báo tại Buenos Aires, Argentina, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ đánh giá mức độ thiệt hại do động đất gây ra và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân. Chính quyền T.Ư Nhật Bản ngay lập tức thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại văn phòng Thủ tướng Chính phủ để xử lý thông tin động đất. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai các máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng của lực lượng phòng vệ tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để đánh giá mức độ thiệt hại.

Các cảng Sendai và Suma đang bị ảnh hưởng sau những đợt sóng thần ban đầu và vẫn đang trong tình trạng cần theo dõi dù cảnh báo sóng thần đã được gỡ bỏ. Ngoài ra, các chuyến bay đi và đến sân bay Sendai cũng bị hoãn hoặc hủy.

Cùng ngày, chính quyền New Zealand cho biết đã xảy ra một trận động đất có cường độ ban đầu đo được là 6,3 độ richter, làm rung chuyển miền Trung nước này. Theo nguồn tin, trận động đất xảy ra ngoài khởi Đảo Bắc, cách Palmerston North 138 km, với tâm chấn nằm dưới sâu 37 km. Trận động đất này xảy ra chỉ khoảng hơn 1 tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại Đảo Nam, khiến 2 người thiệt mạng.