Sau khi giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng nhằm bàn bạc về quá trình chuyển giao quyền lực.

Cang thang trong moi quan he Obama - Trump, nhin tu goc nhin cua mot chuyen gia ngon ngu cu chi - Anh 1

Ông Trump và Obama đã có cuộc gặp mặt đầu tiên tại Nhà Trắng (ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, cả hai người chưa có cuộc gặp mặt trực tiếp nào. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua, ông Obama lại tích cực vận động cho đối thủ của ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đồng thời liên tục chỉ trích những phát ngôn và chính sách của ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên lần này, hai người đã tạm gác lại những bất đồng trước kia để cùng ngồi lại với nhau nhằm bàn bạc về quá trình chuyển giao quyền lực. Mặc dù trước ống kính máy quay, cả tổng thống đương nhiệm và tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ đều có thái độ hòa nhã, sẵn sàng hợp tác, song giữa ông Obama và người kế nhiệm Trump vẫn tồn tại những căng thẳng nhất định, ít ra là qua phân tích của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ cử chỉ.

Quan sát những hình ảnh được ghi lại từ cuộc gặp tại Nhà Trắng, bậc thầy về ngôn ngữ cử chỉ Patti Wood cho rằng, ông Obama “vô cùng mệt mỏi, buông xuôi và không còn hy vọng gì nữa”, trong khi ông Trump “ngập ngừng, nghiêm trọng và có đôi chút sợ hãi”.

“Nếu bạn nhìn vào tư thế ngồi, chân của họ,” bà Wood giải thích, “cả hai đều có dáng ngồi thể hiện sự thống trị và khẳng định rằng, “Tôi là đàn ông”.”

Tuy nhiên, chuyên gia ngôn ngữ cử chỉ cho biết, hai chân của ông Obama xa nhau hơn, điều này thể hiện sức mạnh và qua đó tổng thống sắp mãn hạn của Mỹ muốn tuyên bố “Tôi vẫn là người đứng đầu”.

Mặc dù vậy, hai bàn tay của ông Trump mới là thứ gây sự chú ý nhất đối với bà Wood. “Ông ấy đặt tay ở tư thế chắp tay, đây là điểm rất ít khi nhìn thấy của vị tỷ phú bất động sản này,” bà Wood bổ sung. “Tôi đọc được rằng ông ấy đang phải học những điều mà ông ấy chưa từng biết đến. Vị trí của đôi bàn tay được đặt rất hờ hững.”

“Cách Trump khép bàn tay là dấu hiệu cho thấy ông ấy đang muốn tự an ủi chính mình,” bà nói thêm. Trong khi đó, ông Obama lại đặt tay lên chân. “Đó không phải là tư thế điển hình của Obama, ông ấy đang rất mệt mỏi.”

Cang thang trong moi quan he Obama - Trump, nhin tu goc nhin cua mot chuyen gia ngon ngu cu chi - Anh 2

Tư thế ngồi của hai người (ảnh: Rex/Shutterstock)

Bên cạnh đó, bà Wood nhấn mạnh rằng, tư thế ngồi của ông Obama trong cuộc gặp cho thấy ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo cho cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Trump diễn ra thành công.

“Tôi cảm thấy hào hứng khi sắp được chứng kiến tổng thống mới đắc cử Trump làm việc với nội các của mình để giải quyết những vấn đề của nước Mỹ hiện nay. Tôi tin rằng điều quan trọng là tất cả các đảng, bât kể khác biệt về quan điểm chính trị, sẽ đến với nhau, hợp tác với nhau để đối phó với nhiều thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt,” bà Wood nói.

Tuy nhiên, chuyên gia ngôn ngữ cử chỉ này vẫn chưa cảm thấy thuyết phục. Nhìn vào mắt của ông Obama, bà Wood nhận xét rằng ông vẫn chưa có động lực để phải hợp tác với người kế nhiệm của mình. Mặc dù vậy, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ vẫn phải đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho ông Trump.

Vân Hồng (theo Daily Mail)