Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận dẫn độ tội phạm với Canada, mà trọng điểm sẽ là việc dẫn độ các quan chức tham nhũng của nước này đang trốn chạy ở quốc gia Bắc Mỹ giàu có.

Canada cho phep Trung Quoc tich thu tai san do tham nhung - Anh 1

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, điểm đặc biệt trong thỏa thuận dẫn độ lần này là Canada sẽ cho phép Bắc Kinh tịch thu lại những tài sản phi pháp của những kẻ trốn chạy.

Nhưng chỉ những tài sản mà Trung Quốc có chứng cớ là bị đánh cắp mới được Canada trao trả, còn những tài sản không thể xác định có từ nguồn nào sẽ được hai nước chia theo tỷ lệ nhất định.

Hiệp định về việc chia sẻ và nhận lại tài sản phi pháp của các quan chức bỏ trống đã được ký kết trong chuyến thăm Canada của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận nhận lại tiền phi pháp với các quốc gia khác trên thế giới.

"Thỏa thuận này tạo ra một hành lang pháp lý hiệu quả giữa Trung Quốc và Canada để tịch thu tài sản do phạm pháp mà có và ngăn chặn chúng bị tẩu tán sang nước khác. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác tương tự giữa Trung Quốc với các nước khác", Sun Ang, một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Daily Legal hôm 23.9.

Trước đây Canada chưa có thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc, nhưng lại có một thỏa thuận "tương trợ pháp lý" được ký kết giữa hai nước hồi năm 1994.

"Hiệp ước thu hồi tài sản là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến những tên tội phạm rằng các quốc gia không còn là nơi an toàn cho họ dung thân và đừng ảo tưởng rằng gia đình của họ có thể ngồi trên núi vàng hưởng thụ sau khi kẻ phạm pháp bị bắt", Sun Ang nói.

Hồi năm 2015, Trung Quốc đã lập một danh sách gồm 100 tội phạm tham nhũng đã trốn ra nước ngoài mà nước này muốn truy bắt. Chiến dịch bắt các quan tham bỏ trốn ra nước ngoài được gọi là "Săn cáo", là một chủ điểm trong chiến dịch chống tham nhũng toàn diện do Chủ tịch Trung Quốc khởi xướng.

Tuy nhiên, Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn khi ký hiệp ước dẫn độ với các nước có nhiều quan tham lẩn trốn. Hiện cả châu Âu chỉ có Pháp ký hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh và vừa mới trao trả cho Trung Quốc một quan tham.

Thiên Hà (theo South China Morning Post)