(HNM) - Ngày 31-10, UBND quận Đống Đa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Phượng, linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà về hành vi vi phạm trật tự công cộng quy định tại Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ. Hôm qua 1-11, Báo Hànôịmới nhận được nhiều ý kiến bạn đọc gửi đến bày tỏ đồng tình với quyết định trên.

Xin trích giới thiệu một số ý kiến này.

Ông Dương Văn Sửu, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa: Trong những ngày qua, người dân xã Đông Lỗ rất bức xúc và bất bình trước hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành động xúi giục giáo dân cản trở xây dựng công trình công cộng của một số linh mục Nhà thờ Thái Hà. Hành động của họ cần lên án mạnh mẽ, cần tuyên truyền để một số giáo dân hiểu rõ chủ trương xây dựng trạm xử lý nước thải là cần thiết, vì lợi ích chung. Tôi đồng tình với việc phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật vi phạm của linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà để bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp. Tôi cũng kiến nghị chính quyền cần có biện pháp thích đáng, kiên quyết hơn nữa xử lý theo đúng pháp luật những hành vi tương tự để sớm ổn định tình hình.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai: Những việc làm của các linh mục Giáo xứ Thái Hà không những đi ngược lại với chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần đoàn kết "lương giáo một lòng". Bản thân tôi và gia đình cũng là người công giáo, nhưng thấy bất bình về việc này quá. Xây dựng Trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa Đống Đa không phải là công trình riêng của ai mà là của chung nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Do đó, để giữ kỷ cương của đất nước, các cấp chính quyền phải có biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm những sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Tươi, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì: Đây là những việc làm trái với Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Các linh mục không những không tuyên truyền cho giáo dân của mình hiểu được đây là công trình công cộng, vì mục đích xã hội mà còn kích động giáo dân; treo bảng điện tử với những lời lẽ xuyên tạc không đúng sự thật. Cần phải nghiêm trị những kẻ quá khích lợi dụng tự do tín ngưỡng. Xin được nói thêm rằng, ngay tại địa phương tôi đang sinh sống có hàng trăm hộ dân sẵn sàng hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Bên đời hay bên đạo đều phải nhận thấy trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Ông Nguyễn Văn Chính, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn: Trong khi nhân dân cả nước đang hướng đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống thì một bộ phận nhỏ linh mục, giáo dân Giáo xứ Thái Hà cản trở dự án mang lại sức khỏe cho cộng đồng. Hành vi này cần sớm được xử lý theo quy định của pháp luật để dự án được tiến hành càng sớm càng tốt. Ở thôn Đông Hạ, nhân dân đang hưởng ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như ủng hộ ngày công, nhiều hộ hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, công trình thủy lợi nội đồng... Rõ ràng việc làm của mấy vị linh mục Giáo xứ Thái Hà là đi ngược lại lợi ích cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hữu, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là điều phải làm, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào vì nó liên quan đến sức khỏe con người. Một số người phản đối chủ trương xây dựng Trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đống Đa là vi phạm pháp luật, cần sớm chấm dứt. Ở địa phương chúng tôi, người dân luôn tham gia tích cực và hưởng ứng nhiệt tình vào quá trình xây dựng công trình công cộng, mang lại lợi ích to lớn cho toàn dân như nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn... Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và địa phương là nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi công dân Việt Nam, không ai có lý do gì có thể đi ngược lại điều đó.