Cuộc gọi lúc nửa đêm

(Cadn.com.vn) - Liên tục trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cả nước xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến các cuộc gọi từ đầu số lạ như: +252 (Somali), +231 (Liberia), +232 (Sierra Leone), +224 (Guinea)... Đa phần những người nhận được cuộc gọi đều vào khoảng nửa đêm về sáng, nhiều người đã nhầm tưởng có người gọi nên bắt máy, người thì thấy cuộc gọi nhỡ nên gọi lại và sau đó bị trừ khá nhiều tiền trong tài khoản.

Sáng 16-11, để cảnh báo với bạn bè của mình, anh N.K (trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đã đăng lên dòng trạng thái trên facebook của mình rằng "Sáng nay, mới hơn 5 rưỡi, có chuông điện thoại. Mở ra thấy số lạ hoắc, nhưng cũng bắt máy nghe. Bắt máy xong, không nghe nói gì, mới giật mình nhớ cách đây mấy bữa, có bạn đã cảnh báo nghe số này sẽ bị mất tiền. Không biết mất bao nhiêu cho cuộc gọi này nhỉ? Nhà mạng MobiFone có cách gì hỗ trợ khách hàng trong trường hợp này không?". Liên lạc với anh N.K, chúng tôi được biết, vào thời điểm trên, anh nhận được cuộc gọi từ đầu số +025299152994 và nghe trong vòng khoảng 10 giây nhưng không thấy nói gì. Lúc này nghĩ đến việc có số điện thoại lạ hay lừa đảo nên anh vội tắt, tuy nhiên do thuê bao là trả sau nên anh không thể kiểm tra cước cuộc gọi này đã mất bao nhiêu.

Tương tự, chị Nguyễn Nai (trú TP Hội An, Quảng Nam) cho biết, trong đêm 15-11, chị cũng nhận được một cuộc gọi nhỡ từ đầu số này, nhưng thấy số lạ nên chị không gọi lại. Trong khi đó, con gái chị Nai là Nguyễn Thị Bích Lài (trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng nhận được một cuộc gọi từ đầu số nói trên và cũng nghe máy nhưng không biết bị trừ bao nhiêu tiền. Nhiều trường hợp khác tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng cho biết họ đã nhận được cuộc gọi từ đầu số +025, +231, +232, +224... nhưng đa phần đều cảnh giác không nghe máy. Tuy nhiên, qua một số thông tin cho thấy, nhiều người đã nhận cuộc gọi và bị trừ rất nhiều tiền trong tài khoản, tùy theo thời gian nghe máy. Điều đặc biệt là phần lớn người nhận được cuộc gọi này đều sử dụng mạng di động MobiFone, số ít người khác sử dụng các mạng Viettel, VinaPhone...

Can than voi cuoc goi tu dau so la - Anh 1

Các cuộc gọi từ đầu số lạ thường xuất hiện lúc ban đêm.

Can than voi cuoc goi tu dau so la - Anh 2

Nhà mạng Mobifone cảnh báo về tình trạng gian lận cước viễn thông quốc tế.

Nhà mạng cảnh báo khách hàng

Để tránh bị làm phiền ban đêm cũng như gặp phải trường hợp lừa đảo, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ kinh nghiệm chủ động phòng ngừa trên các diễn đàn công nghệ như: sử dụng dịch vụ "không làm phiền" trên các đời Iphone từ phiên bản iOS 6 trở đi. Bạn có thể đặt lịch để tùy chỉnh theo nhu cầu của bản thân. Ví dụ như mình hay ngủ vào lúc 11 giờ và thức dậy vào lúc 7 giờ, mình sẽ đặt lịch vào khoảng thời gian này để không bị làm phiền, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hoặc sử dụng phần mềm "chặn cuộc gọi vô danh" trên một số đời máy chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên với nhiều dòng máy, đời máy khác thì không thực hiện được việc này.

Về phía nhà mạng, trước thực trạng các thuê bao di động tại Việt Nam nhận được cuộc gọi nhỡ từ các đầu số lạ và bị trừ nhiều tiền trong tài khoản khi gọi lại, nhà mạng MobiFone tối 15-11 đã phát thông báo về vấn đề này. Theo MobiFone cho biết, thời gian gần đây, MobiFone nhận được nhiều phản ánh từ khách hàng về các cuộc gọi từ các số máy lạ có đầu số +252 (ví dụ như +252 991 15597, +252 991 17259...). Không những vậy, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nếu nghe điện thoại gọi đến từ các đầu số này, thuê bao sẽ bị mất phí cao. Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, MobiFone đã cho rà soát lại các thuê bao có đầu số từ các nước khu vực Châu Phi như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224),... đồng thời tiến hành kiểm tra cước phí của các thuê bao MobiFone bị spam (rác) cuộc gọi đến. Đại diện nhà mạng MobiFone khẳng định, các thuê bao MobiFone nhận cuộc gọi từ các đầu số trên đều không bị tính cước phí.

"Trước hiện trạng thông tin sai lệch ngày một lan rộng, gây hoang mang cho các khách hàng, MobiFone đã tiến hành chặn cuộc gọi quốc tế đến các thuê bao nghi ngờ gian lận cước viễn thông quốc tế. Bên cạnh đó, MobiFone đang triển khai các hoạt động khuyến cáo khách hàng thông qua các kênh thông tin chính thức của MobiFone: SMS, Website, Fanpage và Tổng đài của MobiFone. Tuy nhiên, các đầu số nằm trong danh sách trên đây đều là đầu số Quốc tế, vì vậy MobiFone khuyến cáo khách hàng không gọi lại các đầu số này để tránh phát sinh cước cao"-thông cáo nhấn mạnh.

Nhà mạng này cũng khuyên khách hàng nếu có thắc mắc hoặc nghi ngờ cước phí tăng cao do bị các đầu số trên gian lận, vui lòng phản ánh tới Tổng đài chăm sóc khách hàng của MobiFone: 18001090 (miễn phí) hoặc 9090 (200 đồng/phút) để được giải đáp.

Nguyễn Tuấn