(PL&XH) - Ngày 15-1, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường, CA TP Hà Nội đã xử phạt cơ sở sản xuất chế biến giò, chả, thịt dăm bông hun khói Thắng Hương (phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Lực lượng chức năng phát hiện 118kg thịt đông lạnh và 809kg thịt dăm bông hun khói, chân giò muối (trong đó chủ yếu là thịt dăm bông hun khói), đều được làm từ thịt trôi nổi ngoài thị trường, và các phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó, có loại phụ gia mùi rất hăng, có phụ gia không mùi nhưng màu đỏ lòe loẹt... Ngày Tết giờ đây đã có khá nhiều loại thực phẩm, nhưng đã thành truyền thống, giò chả vẫn là thứ không thể thiếu trong mỗi nhà. Bởi vậy, làm thế nào để chọn mua được giò chả ngon nhưng không “dính” hàn the là điều quan tâm của phần lớn người tiêu dùng (NTD). Trong khi đó, nhìn bằng mắt thường không thể phân biệt được đâu là giò chả có phụ gia cấm?

Mua được giò chả ngon nhưng không chứa hàn the là mong muốn của NTD. Ảnh: TL

Hàn the là chất tạo độ dai giòn “tuyệt vời”, giúp thời gian bảo quản thực phẩm lâu. Tuy nhiên, vì hàn the nguy hại cho sức khỏe, không những gây tổn thương gan, còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, gây vô sinh… Thậm chí, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1- 2 gr/kg thể trọng có thể gây tử vong sau 10 – 12g. Chính vì vậy, đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cũng như tâm lý của NTD muốn ăn giò chả thơm, giòn nên hàn the vẫn được không ít người kinh doanh thiếu lương tâm sử dụng, dù hiện nay, các cơ quan chức năng đã tìm ra một số chất phụ gia thực phẩm có thể thay thế hàn the, vừa làm tăng hương vị của giò chả, vừa an toàn cho người sử dụng.

An toàn nhất, NTD có thể sử dụng que thử dạng giấy nghệ để xác định chất hàn the trong thực phẩm, cắt một mẩu giò chả, sau đó nhỏ 1 - 2 giọt axit clohydric (HCl) vào, nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ… Ăn phải thực phẩm chứa hàn the, người bị ngộ độc hàn the thường có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau bụng tiêu chảy, chán ăn, mệt mỏi khó chịu…

Do đó, để lựa chọn giò chả an toàn, trước hết phải chọn mua ở những cơ sở, địa chỉ uy tín, đã được công bố không có hàn the, có chứng thực của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm. Nhìn chung, giò ngon có mùi thơm thoang thoảng của thịt và mùi của lá gói, khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Ăn vào có vị thơm ngọt, giòn mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Chú ý không nên chọn mua giò chả có sự giòn, dai và mịn bất thường vì có thể bị sử dụng hàn the, pha lẫn với bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, nếu giò có mùi thơm nồng thì có thể người sản xuất đã pha với các chất hóa học tạo hương thịt trước khi gói để đánh lừa khứu giác người mua do thịt được sử dụng để chế biến không đảm bảo. Giò chả dù có sử dụng chất bảo quản thì cũng không để được lâu ở nhiệt độ thường, còn giò chả loại ngon, ít dùng bột nếu để trong tủ lạnh, có thể bảo quản được hơn 10 ngày.

Cách đây hơn 2 tháng, Chi cục ATVSTP TP Hà Nội qua kiểm tra 10 mẫu giò, chả được lấy từ 10 chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn 8 quận đã không phát hiện sản phẩm nào có sử dụng hàn the. Tuy nhiên, vào ngày 7-12-2013, khi xét nghiệm 32 mẫu giò chả trên địa bàn TP HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện đến 70% trong số này có chứa hàn the… Bởi vậy, luôn thận trọng là điều không thừa khi mua sản phẩm này dịp Tết.

(Còn nữa)
Phương Thảo