ĐB Nguyễn Thanh Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Q. Sơn Trà.

(Cadn.com.vn) - Ngày 22-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng, gồm các ĐB: Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng; Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP và Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP đã tiến hành tiếp xúc cử tri (TXCT) Q. Sơn Trà và Q. Ngũ Hành Sơn nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV .

Can rut ngan thoi han cho doanh nghiep nuoc ngoai thue dat - Anh 1

SẼ THÔNG QUA NHIỀU DỰ ÁN LUẬT

Theo Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, dự kiến tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Luật về hội, Luật tín ngưỡng1, tôn giáo, Luật đấu giá tài sản; Luật sửa đổi - bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; đồng thời cho ý kiến đối với 14 dự án luật khác. Quốc hội cũng sẽ xem xét, thảo luận và quyết định về các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016; kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020... Đặc biệt, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa và báo cáo tình hình biển Đông sau khi có phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế, trong đó nêu rõ phản ứng của các nước và chủ trương, giải pháp của Việt Nam. Tại kỳ họp lần này, ĐBQH cũng sẽ tập trung nghiên cứu các báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban Quốc hội, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2010-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo”…

Can rut ngan thoi han cho doanh nghiep nuoc ngoai thue dat - Anh 2

Cử tri Q. Sơn Trà kiến nghị ý kiến với Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng.

CẦN XEM XÉT TRÁCH NHIỆM CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ TN-MT

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Q. Sơn Trà cho rằng, sự thật của việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua là do nhà máy Formosa thải chất độc ra biển. Cử tri Mai Văn Sơn (Q. Sơn Trà) nhấn mạnh: “Khi sự việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung diễn ra, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho rằng nguyên nhân là do hiện tượng thủy triều đỏ gây nên chứ không phải do độc tố từ nhà máy Formosa thải ra biển. Vậy nhưng, cơ quan chức năng lại có kết luận cuối cùng là do độc tố thải ra từ nhà máy Formosa. Chính vì thế, đề nghị Quốc hội xem xét trách nhiệm đối với ông Nhân về những phát ngôn của mình”. Đối với vấn đề này, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Quang đã tiếp thu và hứa sẽ có ý kiến với Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. ĐB Nguyễn Thanh Quang cũng cho rằng, tại kỳ họp lần này, Quốc hội cũng sẽ dành nhiều thời gian để xem xét, đánh giá lại toàn bộ các vụ việc liên quan đến Formosa đã xảy ra trong thời gian qua.

Cử tri Q. Sơn Trà và Q. Ngũ Hành Sơn cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến việc cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài thuê đất như hiện nay, vấn đề chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông, công tác phòng chống tham nhũng... Các cử tri cho rằng, quy định hiện nay của Việt Nam trong việc cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài thuê đất với thời gian 50 năm là quá dài, dễ nảy sinh những phức tạp về mặt xã hội như việc họ lấy vợ, lập gia đình rồi cố tình ở lại Việt Nam sinh sống. Để những vấn đề phức tạp không nảy sinh, đề nghị Quốc hội cần xem xét kỹ lại thời gian cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài thuê đất, nên chăng giảm xuống chỉ còn thời hạn 30 năm. Ngoài ra, Quốc hội cần có Nghị quyết về khẳng định chủ quyền biển Đông của Việt Nam. Liên quan đến các vấn đề này, ĐB Nguyễn Thanh Quang cũng đã tiếp thu và hứa sẽ báo cáo với Quốc hội. Khi nào có được những thông tin chính thức sẽ trả lời cử tri tại các buổi tiếp xúc tiếp theo.

Đoàn ĐBQH cũng đã nhận được câu hỏi của người dân liên quan đến việc di dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng cùng nhiều vấn đề khác liên quan đến định hướng phát triển của Đà Nẵng trong tương lai. Trả lời ý kiến các cử tri, ĐB Nguyễn Thanh Quang khẳng định, việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho thật sự phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Nghĩa là trong tương lai dài, khi dân số đông lên thì thành phố sẽ tính toán quy hoạch khu vực trung tâm, và trung tâm thành phố gồm có quảng trường, trung tâm hành chính…

Đối với những vấn đề liên quan trực tiếp đến thành phố, quận và phường, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã yêu cầu lãnh đạo chính quyền địa phương và các ngành liên quan giải đáp ngay tại chỗ.

Lê Hùng