Xuất phát từ điều kiện và nhu cầu thực tế của địa phương, tháng 8/2015, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã chính thức vận hành “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” tại nhà sinh hoạt cộng đồng Khu dân cư số 6 với một phòng làm việc 20m2, máy tính, máy scan, máy in, bảng danh mục thủ tục hành chính (TTHC) cấp quận, phường.

Sau đó, UBND phường hoàn thiện phần mềm ứng dụng cho 4 TTHC cấp phường để đạt mức độ 3 (khai sinh, khai tử, chứng nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn); in trên 500 tờ rơi hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện. Đặc biệt, vận động 6 tình nguyện viên là công dân tại Khu dân cư, tập huấn kỹ năng sử dụng phần mềm ứng dụng 48 TTHC mức độ 3 cấp quận và 4 TTHC mức độ 3 cấp phường.

Can nhan rong mo hinh “cong dan dien tu” - Anh 1

Theo đánh giá của đa số người dân “Khu dân cư điện tử” đã tạo được nhiều thuận lợi. Trước đây, người dân muốn nộp hồ sơ nhất thiết phải đến trụ sở UBND quận, phường trong giờ hành chính, rồi quay lại nhận kết quả vào hôm khác. Từ khi có “Khu dân cư điện tử”, công dân có thể nộp bất cứ lúc nào (kể cả buổi tối, thứ Bảy, Chủ nhật) và chỉ cần một lần đến trụ sở quận, phường nhận kết quả. Với những tiện ích này, từ tháng 8/2015 đến hết tháng 10/2016, UBND phường đã tiếp nhận 192 hồ sơ qua mạng, chiếm 20% tổng hồ sơ hành chính được tiếp nhận trên toàn phường. Trong đó, tới 90% hồ sơ được người dân nộp tại “Khu dân cư điện tử”, còn lại thực hiện từ nhà.

Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Nguyễn Ngọc Khương cho biết, khoản đầu tư ban đầu 50 triệu đồng cho “Khu dân cư điện tử” là đóng góp của cá nhân Chủ tịch UBND phường và từ ngân sách. Chi phí vận hành hàng tháng cho nhà sinh hoạt cộng đồng Khu dân cư số 6 (trong đó có “Khu dân cư điện tử”) cũng chủ yếu do phường cấp; người dân không phải chịu chi phí gì. Ngoài ra, “Khu dân cư điện tử” với mục tiêu là xây dựng được những “công dân điện tử”. Khi người dân thành thạo nộp hồ sơ trực tuyến rồi thì sẽ tự làm từ nhà, mô hình này sẽ dần tự tiêu.

Trong buổi khảo sát mô hình này, đại diện Sở Nội vụ có nhận xét: Ưu điểm nổi bật nhất là không phát sinh bộ máy, biên chế; không tăng chi ngân sách; lại thuận lợi tối đa cho công dân khi giao dịch hành chính, tạo thân thiện giữa người dân - chính quyền. Đề án “Xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân giai đoạn 2016 - 2020” đã xác định cần nhân rộng mô hình “Khu dân cư điện tử” tại phường Hạ Đình. Theo kế hoạch, tới đây sẽ triển khai ở khu chung cư Hapulico (phường Thanh Xuân Trung) và các khu chung cư lớn trên địa bàn quận.

Nguyễn Công