Do giữa nước bán hàng và mua hàng tồn tại hai hệ thống đánh giá chất lượng và quy cách hàng hóa khác nhau, nên nhiều trường hợp hàng XK bị trả về.

Điều gì xảy ra nếu người mua từ chối hàng hóa? Trang mạng Howtoexportimport.com nhấn mạnh quan hệ kinh doanh giữa các đối tác xuất nhập khẩu với nhau và cho rằng chuyện trả lại hàng là hãn hữu, và việc “hiểu nhau” giữa các đối tác là rất quan trọng để không xảy ra việc này.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thực tế, hàng xuất khẩu (XK) bị trả về thường là do chất lượng không đáp ứng hợp đồng đã ký, cụ thể là vi phạm một hay nhiều tiêu chí: với gạo và các loại nông sản là thủy phần, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chủng loại, nhãn mác và quy cách đóng gói; còn đối với thủy sản là dư lượng thuốc kháng sinh (chủ yếu là chloramphenicol), thành phần vi sinh gây ô nhiễm…

Can kiem tra nghiem ngat chat luong truoc khi tieu thu trong nuoc - Anh 1

Ảnh mang tính minh họa. Internet

Nếu chất lượng hàng hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn của bên mua, “không ai có thể giúp nhà XK ngoài chính họ”. Nói cách khác, trong trường hợp này, nhà XK không thể nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của các cơ quan hoặc chính phủ nước sở tại.

Khi xảy ra tình huống hàng XK bị trả lại, thông thường các doanh nghiệp trên thế giới đều tìm cách giải quyết theo các bước sau: Đầu tiên, có thể đề nghị người mua chấp nhận giảm giá hàng; nếu không được, nhà XK có thể liên lạc với những người mua khác ở nước nhập hàng để chào bán lại lô hàng với giá hạ.

Nhà XK cũng có thể tìm một đại lý ăn hoa hồng ở nước nhập khẩu để yêu cầu bán lại lô hàng, hoặc chào bán lô hàng sang một nước khác có tiêu chí chất lượng “thích hợp” (hàng hóa không vào được thị trường EU có thể tái xuất sang thị trường Trung Đông “dễ tính” hơn). Và cuối cùng là đưa lô hàng trở lại nước XK, xem xét phương án tiêu thụ nội địa.

Hàng hóa nông sản, thủy hải sản và thực phẩm XK bị trả lại luôn khiến cho các doanh nghiệp đau đầu. Do giữa nước bán hàng và mua hàng tồn tại hai hệ thống đánh giá chất lượng và quy cách hàng hóa khác nhau, nên nhiều trường hợp hàng XK bị trả về không phải là hàng kém chất lượng hay hư hỏng đối với thị trường trong nước.

Mặc dù các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ trong nước hay XK đều phải đáp ứng các chỉ số đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của bộ y tế mỗi nước, nhưng một số chỉ tiêu như nhiễm vi sinh, dư lượng kháng sinh không đạt lại là mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Vì vậy, việc phân loại và tái kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng hàng XK bị trả về là yêu cầu nghiêm ngặt trước khi cho phép doanh nghiệp đưa hàng ra tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Hòa Ninh

(Theo Howtoexportimport.com, UNIDO, Caclubindia.com, Customs.gov.sg, Taxmanagementindia.com)