Vụ việc của vận động viên (VĐV) trẻ môn bơi Nguyễn Diệp Phương Trâm và đơn vị chủ quản là Câu lạc bộ (CLB) bơi Yết Kiêu thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tìm được tiếng nói chung. Hợp đồng giữa hai bên đã được giải phóng và Phương Trâm chính thức trở thành vận động viên tự do. Được xem như VĐV kế cận Ánh Viên, với nhiều thành tích nổi bật ở lứa tuổi 14 - 15, Phương Trâm vừa liên tiếp lập thành tích và phá cả kỷ lục quốc gia của Ánh Viên ở cự ly 50 m bơi bướm.

Can go “nut that” cho boi - Anh 1

VĐV trẻ Phương Trâm đang được kỳ vọng là thế hệ tiếp nối Ánh Viên.

Mọi rắc rối đã qua

Thỏa thuận đền bù của gia đình Phương Trâm cho CLB bơi Yết Kiêu được thống nhất ở mức khoảng 400 triệu đồng (thay vì 961 triệu đồng như yêu cầu từ phía ngành thể thao TP Hồ Chí Minh). Trong một khoảng thời gian ngắn sau đó, hợp đồng “giải phóng” sẽ có hiệu lực. Như vậy, Nguyễn Diệp Phương Trâm trở thành VĐV tự do, hoàn toàn tự tin hơn vào quá trình phát triển của mình chứ không còn thấp thỏm trong tâm trạng không biết về đâu. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng phân tích: “Trường hợp của Nguyễn Diệp Phương Trâm chỉ là một trường hợp cụ thể và luôn hy vọng khi xảy ra tranh chấp, các đơn vị quản lý sớm giải quyết để đôi bên không phải bó buộc nhau. Đặc biệt ở đây, vấn đề con người là quan trọng nhất”.

Bơi lội Việt Nam trong lịch sử chưa xảy ra trường hợp tranh chấp hợp đồng nào khiến phải đưa ra tòa phân xử như vụ Nguyễn Diệp Phương Trâm lần này. Tại tòa án, gia đình Phương Trâm với đại diện CLB bơi Yết Kiêu sau ba lần thỏa thuận mới thống nhất mức phí bồi thường nên không phải chờ phán xét của tòa. Tuy nhiên, nhiều người đã hoạt động trong môn thể thao này đều biết, trước đây không ít lần đã xảy ra tranh chấp VĐV kiểu đơn vị này lôi kéo muốn ký hợp đồng với VĐV của đơn vị khác. Với bơi lội Việt Nam, Phương Trâm có thể xem là tiền lệ khi tranh chấp hợp đồng giữa VĐV với đơn vị chủ quản. Sau vụ việc này, Hiệp hội thể thao dưới nước cùng các đơn vị quản lý thể thao trong cả nước (có đào tạo, huấn luyện môn thể thao dưới nước), thậm chí các môn thể thao khác sẽ phải có những thay đổi về Quy chế chuyển nhượng VĐV.

Hy vọng đầu tư hiệu quả

Lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam khẳng định, Phương Trâm cũng như nhiều VĐV có khả năng khác của bơi lội, đều có kế hoạch được đầu tư và đào tạo ở nước ngoài. Một cái khó ở đây chính là kinh phí. Như trường hợp Ánh Viên, chi phí cho VĐV này tập luyện thi đấu quốc tế trong một năm (tính cả thời gian ở Mỹ) tổng cộng tiêu tốn khoảng 200 nghìn USD (hơn bốn tỷ đồng). Với Phương Trâm, cô gái trẻ hiện là hạt giống trẻ của bơi lội, nếu được ra nước ngoài sẽ có triển vọng tốt.

Có một số nguồn tin cho rằng, sắp tới Phương Trâm cũng được đi tập huấn ở nước ngoài và dự trù kinh phí một năm có thể 100 nghìn USD. Cùng thế hệ với Phương Trâm, làng bơi nữ trẻ có một số VĐV như Ngô Thị Ngọc Quỳnh (Quảng Bình) hay Trần Thị Hồng Cẩm (Long An). Họ là VĐV trẻ năng lực tốt ở một số nội dung. Thế nhưng, tốt thôi chưa đủ vì phải đạt tiêu chí xuất sắc thì mới được đầu tư cho mục tiêu thi đấu ở những đấu trường lớn như ASIAD hay Ô-lim-pích. Cùng trong một gia đình, cô chị Nguyễn Diệp Phương Trinh của Nguyễn Diệp Phương Trâm cũng là VĐV bơi lội nhưng chỉ có thành tích tại các giải trong nước. Do đó, những hạt giống tốt như Phương Trâm cần được đầu tư chuyên biệt ở những nước có trình độ bơi lội tiên tiến mới có thể phát huy hiệu quả.

Hiện nay, nhiều đơn vị đang muốn mời Phương Trâm về thi đấu với mức đãi ngộ cao là nhắm cho thành tích huy chương tại Đại hội Thể dục - Thể thao toàn quốc năm 2018. Chỉ như vậy thì rất lãng phí. Nếu đơn vị nào có được sự phục vụ của Phương Trâm nhưng không tạo điều kiện đầu tư nhằm đến mục đích quốc tế như Ánh Viên thì sẽ bỏ lỡ cơ hội và lãng phí thời gian, công sức để đào tạo một tài năng.

Minh Diệp