Mặc dù đánh giá cao việc cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp (DN) của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, tuy nhiên cũng còn nhiều vướng mắc đã được nêu tại hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan với các doanh nghiệp (DN) phía Nam do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 30.11.

Can giai quyet vuong mac ve hoan thue - Anh 1

Phần lớn ý kiến vướng mắc của DN liên quan đến các thủ tục về chính sách về thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TTĐB, thuế XNK và các vướng mắc liên quan đến hoàn thuế, ưu đãi thuế TNDN...Theo đại diện Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, việc thực hiện hoàn thuế vẫn còn nhiều bất cập, có trường hợp DN tại Sóc Trăng thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, nhưng lại bị chuyển sang kiểm tra trước hoàn sau và không được hoàn khiến DN thiệt hại trên 40 tỉ đồng hoàn thuế. Hiện nay mới chỉ có quy định phạt DN chậm nộp thuế mà chưa có quy định xử lí cơ quan thuế chậm trễ khi thực hiện hoàn thuế cho DN.

Ông Hoàng, đại diện một doanh nghiệp tại TP.HCM, cho biết công ty của ông phát sinh một bộ hồ sơ hoàn thuế hơn 2 tỉ đồng. Sau một thời gian cơ quan thuế giải quyết, vẫn còn lại khoảng 120 triệu đồng phát sinh từ tiền du lịch của người lao động bị loại ra. Cách đây 3 tháng, DN của ông tiếp tục nộp hồ sơ xin hoàn 1,5 tỉ đồng tiền thuế nhưng theo thông tin thì đến tháng 12.2016 cán bộ thuế mới xuống kiểm tra trước khi ra quyết định hoàn. “Chỉ mong rằng DN được sớm hoàn số thuế trên. Trước đây, DN được hoàn thuế trước kiểm tra sau nhưng nay không hiểu sao bị kiểm tra trước mới hoàn”, ông Hoàng cho hay.

Đại diện một doanh nghiệp hoạt động tại TP HCM phản ánh, trong quá trình thanh tra việc thực hiện các thủ tục về thuế của DN từ năm 2010 đến năm 2013, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện truy thu, phạt chậm và phạt hành chính với DN vì lí do DN không đáp ứng đủ điều kiện về ưu đãi thuế trong đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, sau đó cơ quan Thuế xác định lại hoạt động đầu tư của DN là đầu tư thường xuyên nên lại cho hưởng ưu đãi thuế, và cũng đã hoàn lại phần thuế đã truy thu của DN. Thế nhưng đối với khoảng phạt chậm và phạt vi phạm hành chính thì lại không có hướng dẫn hoàn lại cho DN.

Về chính sách thuế, Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chính sách thuế khoán hiện nay còn chưa thực sự công bằng, có những đơn vị doanh thu lớn nhưng lại phải nộp thuế khoán ít khiến cho các hộ kinh doanh không muốn đăng ký lên DN. Hoạt động bán hàng không xuất hóa đơn còn phổ biến, không chỉ các hộ kinh doanh và ngay cả các DN vừa và nhỏ có doanh số hàng trăm triệu đồng/ngày cũng bán hàng không có hóa đơn, người tiêu dùng vì phải trả thêm tiền thuế cũng không có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng. Điều này không chỉ làm thất thu ngân sách mà còn tạo ra sự bất bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài những vướng mắc cụ thể nêu trên, nhiều DN cũng phản ánh việc hướng dẫn và thực hiện chính sách và thủ tục thuế giữa Tổng cục Thuế và cơ quan Thuế địa phương cũng như giữa các cơ quan Thuế địa phương với nhau còn chưa thống nhất gây khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện. Các doanh nghiệp cho rằng, ngành thuế cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền hướng dẫn chính sách thuế cho DN tránh tình trạng DN do không nắm được chính sách kê khai, báo cáo thuế không đầy đủ đến khi thanh tra, kiểm tra DN bị truy thu thuế lớn dẫn đến phá sản.

Về hải quan, nhiều DN cũng kiến nghị phải rút ngắn thời gian thực hiện kiểm tra chuyên ngành và xử lý hợp lý các trường hợp vi phạm của DN do có sự khác nhau về kết quả phân tích, phân loại trong áp mã hàng hóa và các kiến nghị liên quan đến C/O đối với hàng xuất nhập khẩu...

B.Chương