Hòa Bắc là một xã miền núi của H. Hòa Vang (Đà Nẵng), trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên đời sống một bộ phận nhân dân vẫn còn khó khăn, ông Thái Văn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết: Khó khăn nhất hiện nay vẫn là đồng bào dân tộc Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí. Cả 2 thôn có 252 hộ, với 804 nhân khẩu nhưng có đến 103 hộ nghèo, với 378 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 40,8%), trong số các hộ nghèo có tới 95 hộ, với 370 nhân khẩu còn sức lao động. Hiện nay, phần lớn các hộ đồng bào sinh sống bằng việc khai thác song mây, lá làm nón trên rừng, khai thác keo lá tràm, lấy củi bán... Các hộ đồng bào đã được Nhà nước giao đất giao rừng, nhưng nhiều diện tích không sử dụng được, do diện tích đất nằm trên đồi núi cao, đất đá bạc màu, không có đường giao thông.

Can co giai phap som on dinh doi song nguoi dan o Hoa Bac - Anh 1

Dự án trung tâm hành chính xã Hòa Bắc hơn 1 năm qua chưa triển khai, khiến hơn 40 hộ dân thôn Phò Nam, không có đất tái định cư.

Do thực hiện di dời, giải tỏa theo chủ trương chung đảm bảo tiến độ thi công dự án đường La Sơn-Túy Loan, có nhiều hộ dân ở Tà Lang, Giàn Bí bị giải tỏa di dời nhà ở, đất sản xuất. Hiện nay, từ nguồn kinh phí của dự án đã đầu tư Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí với kinh phí 89 tỷ đồng, trên diện tích hơn 87.000m2, đất ở được chia thành 58 lô. Theo kế hoạch, việc xây nhà ở cho đồng bào 2 thôn sẽ theo thiết kế truyền thống, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc. Phòng VHTT H. Hòa Vang đã lấy ý kiến tham vấn ở đồng bào, UBND xã cũng đang xây dựng đề án phát triển du lịch, giữ gìn bản sắc của đồng bào Cơ Tu. UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản đồng ý hỗ trợ cho UBND xã Hòa Bắc 200 triệu đồng, để xã vận động đồng bào di dời mồ mả, tự cải tạo mặt bằng tại khu đất đã được Sở Xây dựng thống nhất... Tuy nhiên, cho đến nay, đã là cuối tháng 11-2016, dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí và khu nghĩa trang thôn Tà Lang, Giàn Bí vẫn chưa được triển khai. Người dân đề nghị UBND TP yêu cầu đơn vị thi công dự án sớm triển khai, hoàn thành để nhân dân ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất phát triển kinh tế...

Cũng tại 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí, trong năm 2016, UBND xã Hòa Bắc đã phối hợp Phòng NN&PTNT huyện xây dựng phương án, tổ chức khảo sát thực tế đề nghị cấp trên thu hồi đất rừng và tổ chức giao đất rừng cho đồng bào dân tộc theo chủ trương của thành phố. Đã có 116 hộ được giao đất rừng theo dự án, có 20 hộ đã có đất xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đến thời điểm hiện nay đã ký lập hồ sơ giao đất cho người dân 2 thôn. Tuy nhiên, để triển khai dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc, đã có gần 1.000 ha đất rừng của đồng bào 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí bị thu hồi. Từ năm 2010 đến nay, dự án thủy điện vẫn không triển khai dự án, toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp tại đây đều bỏ hoang. Trong khi đó, người dân xã Hòa Bắc, đặc biệt là 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí lại thiếu đất sản xuất, có nhu cầu sử dụng quỹ đất này để canh tác nhằm đảm bảo cuộc sống. Người dân mong muốn, nếu dự án không thể tiếp tục triển khai, đề nghị UBNDTP công bố hủy Dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc và phân bố quỹ đất cho nhân dân sản xuất.

Can co giai phap som on dinh doi song nguoi dan o Hoa Bac - Anh 2

Dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc đã dừng thi công từ năm 2010,
nhưng vẫn không được thu hồi đất cho nhân dân sản xuất.

Trên địa phận xã Hòa Bắc thời gian qua, dự án đường La Sơn-Túy Loan còn ảnh hưởng đến hơn 40 hộ dân ở thôn Phò Nam, phải giải tỏa, di dời. Đã hơn 1 năm qua, công tác di dời, giải tỏa vẫn "giậm chân" tại chỗ, nhiều hộ dân đã di dời, nhưng chưa có đất tái định cư vẫn phải che chắn vật liệu thô sơ, dựng lều lán tạm bợ để sinh sống. Thành phố cũng đã quy hoạch 17,7 ha đất cho dự án trung tâm hành chính xã Hòa Bắc tại khu vực ven sông Cu Đê, thôn Phò Nam, theo đó sẽ phân đất tái định cư cho các hộ di dời giải tỏa thuộc dự án đường La Sơn-Túy Loan, và một số hộ dân thuộc vùng nguy cơ sạt lở, thấp trũng. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, đã là cuối năm 2016, dự án trung tâm hành chính xã Hòa Bắc vẫn chưa thấy "dấu hiệu" sẽ san ủi, đổ đất để hoàn thành mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Người dân đang rất mong muốn dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống.

Theo bà Dương Thị Lệ, Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Bắc, từ những kiến nghị của nhân dân, của cử tri nêu trên, HĐND xã đã tổng hợp, báo cáo gửi Thường trực HĐND huyện, thành phố. Đây là những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn xã Hòa Bắc, cần phải xử lý, giải quyết sớm, dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống.

Hồng Thanh