Siêu trăng 70 năm mới xuất hiện một lần vào tối 14/11 đã thu hút rất đông người đến ngắm trăng tại Sân vận động Mỹ Đình.

Trước thông tin siêu trăng lớn nhất 70 năm qua xuất hiện vào tối 14/11, ngay từ rất sớm rất đông người đã tập trung tại Sân vận động Mỹ Đình để cùng với Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội quan sát siêu trăng qua những chiếc kính thiên văn.

Từ 19h30, các bạn trẻ đã đổ về sân vận động để ngắm trăng, mỗi lúc lượng người đến càng đông đúc, ai cũng tỏ ra thích thú khi được xem trăng.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua (Ảnh chụp thông qua kính thiên văn).

Bạn trẻ Nguyễn Hương (Sinh viên tại Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình đi ngắm siêu trăng. Mình thấy trăng rất to và tròn. Cảm giác nhìn thấy trăng rất thú vị”.

Cùng ý kiến với bạn Hương, em nhỏ Huy Khánh (học lớp 4) chia sẻ đầy thích thú: “Em thấy trăng rất tròn và to hơn mọi ngày, lần đầu em được nhìn thấy trăng to như vậy”.

Chia sẻ với PV Báo Người Đưa Tin, anh Nguyễn Tất Doanh – Thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết thêm: “Nếu quan sát bằng mắt thường thì không rõ, cần xem qua kính phản xạ sẽ rõ hơn 75% so với mắt thường. Bình thường không có sự kiện đặc biệt hội tự đi với nhau còn hôm nay siêu trăng xuất hiện thì hội tổ chức cho mọi người cùng ngắm siêu trăng. Mình thấy đây cũng là một hoạt động ý nghĩa đối với người yêu thiên văn”.

Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức cho mọi người ngắm trăng bằng các thiết bị kính thiên văn.

Nói về sự khác biệt của siêu trăng lần này, bạn Lê Đức Hạnh (sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải) thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội chia sẻ: “Siêu trăng lần này gần nhất trong vòng 68 trở lại đây từ năm 1948. Siêu trăng sáng hơn khoảng 30% so với siêu trăng các lần khác và đường kính lớn khoảng 14%.

Nhưng vì mặt trăng ở rất xa chúng ta nên không thấy được sự khác biệt lớn, tính toán bằng khoa học thì sẽ thấy khác biệt lớn. Thời tiết tối nay chưa thuận lợi lắm vì hơi nhiều mây thế nhưng mọi người vẫn có thể quan sát được siêu trăng.

Đến tháng 12 năm nay sẽ lại có siêu trăng nhưng không được đẹp, sáng như siêu trăng này. Để ngắm được siêu trăng tương tự như tối nay thì phải đợi đến năm 2034”.

Một số hình ảnh bạn trẻ thích thú xem siêu trăng lớn nhất 70 năm qua:

Thanh Lam