Không dùng phân bón hóa học, áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật trong trồng trọt là cách người nông dân Vĩnh Phúc đang sử dụng để tạo ra những sản phẩm rau an toàn.

Can canh mo hinh chuoi san xuat, cung cap rau sach tai Vinh Phuc - Anh 1

Với mô hình sản xuất mới, người nông dân không sử dụng phân bón hóa học, thay vào đó là xới đất sâu kết hợp với vôi bột và phân hữu cơ. Đây là cách để làm cho đất tơi, xốp, giàu chất dinh dưỡng và thân thiện với môi trường. Các loại rau được quy hoạch theo từng mùa, trồng theo đúng quy cách để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Khi cây lên mầm được khoảng 2mm, một loại vải đặc biệt được phủ lên các luống rau , có tác dụng cách ly với các loại sâu bệnh, giữ ấm cho rau, đồng thời thấm hút các loại nước mưa có tính axit. Đây cũng là cách giúp cây rau phát triển tốt. Hệ thống tưới nước tự động phủ rộng khắp diện tích canh tác cũng giữ luống rau đạt đủ độ ẩm. Sau từ 10 – 15 ngày, những tấm vải được bỏ ra để rau tiếp xúc với ánh mặt trời.

Đặc biệt, để phòng chống côn trùng, sâu bệnh, người nông dân Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tạo ra một công thức pha thuốc trừ sâu từ tỏi, rượu và ớt. Loại thuốc trừ sâu này giúp người nông dân đảm bảo sức khỏe, thậm chí rau được phun xong hôm trước và có thể thu hoạch vào hôm sau.

Theo anh Phạm Đăng Kiên, thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc cho biết với thời tiết khắc nghiệt, cây trồng có thể bị tác động bởi môi trường, ảnh hưởng tới 50 – 60% năng suất. Tuy nhiên, bằng cách sản xuất mới, năng suất có thể được đảm bảo từ 80 – 90%.