Trung ương Hội nông dân Việt Nam không nắm được việc cán bộ cơ quan mở công ty riêng, cũng không nắm được việc có hay không cán bộ của Hội sử dụng “danh xưng công vụ” vào những mục đích “vụ lợi cá nhân”, khiến dư luận vô cùng băn khoăn liệu bà Nguyễn Thị Thi có đang “qua mặt” Hội nông dân Việt Nam để “bí mật” mở công ty riêng, vi phạm Luật Công chức viên chức.

Can bo Trung uong Hoi nong dan Viet Nam 'bi mat' mo cong ty rieng? - Anh 1

Việc bà Thi đứng ra thành lập công ty, giữ chức danh là chủ tịch HĐQT là trái với luật công chức, viên chức.

Rủ mua chung đất nhưng không chịu bán

Trước đó, báo PLVN đã đăng tải bài viết theo phản ánh của bà Giang Thị Phương Thanh (trú tại số 7, ngách 275/8, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày 6/10/2015, bà Thanh phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Thi (trú tại Tập thể NM Sơn mực in, xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) đang là cán bộ của Trung ương Hội nông dân Việt Nam có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, nội dung cho biết: Do mối quan hệ quen biết trong gia đình, ngày 6/10/2015 bà Thanh và bà Nguyễn Thị Thi (trú tại Tập thể Nhà máy sơn mực in, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) thống nhất cùng mua chung một mảnh đất của gia đình ông Đỗ Văn Vệ và vợ là bà Trần Thị Bình (trú tại làng Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có diện tích 60m2, trị giá hơn 2 tỷ 743 triệu đồng.

Khi làm giấy tờ ủy quyền, bà Thi có nói với bà Thanh là nhờ em trai bà Thi là anh Nguyễn Gia Tăng (sinh năm 1985, trú tại xóm Đình, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đứng tên hộ trong giấy ủy quyền mua thửa đất của gia đình ông Vệ.

Lý do được bà Thi đưa ra để làm ủy quyền cho người em trai là vì bà đang làm thủ tục ly hôn nên không đứng tên mảnh đất được. Hơn nữa bà Thi là cán bộ công chức hiện đang công tác tại cơ quan nhà nước (Hội Nông dân Việt Nam) nên bà Thanh tuyệt đối tin tưởng.

Vẫn theo phản ánh của bà Thanh, khi đồng ý mua chung mảnh đất, bà Thi hứa với bà Thanh chỉ trong khoảng thời gian 02 tháng là bán được mảnh đất nên bà Thanh đồng ý “đầu tư ngắn hạn”.

Trong thời gian từ tháng 10/2015 đến ngày 24/4/2016, bà Thi đã giao dịch và nhận tiền đặc cọc chuyển nhượng mảnh đất nêu trên cho anh Nguyễn Tuấn Đạt, sau 15 ngày bà Thanh và bà Thi cùng nhân viên công chứng và anh Đạt đến nhà ông Đỗ Văn Vệ để làm thủ tục chuyển nhượng nhưng việc mua bán không thành công do gia đình ông Vệ lấy lý do bà Thi là người đang bị cơ quan Công an huyện Thanh Trì điều tra về hành vi mua bán chuyển nhượng đất với một số hộ gia đình có dấu hiệu không minh bạch (có đơn tố cáo của hộ dân).

Do thời gian đã quá lâu không bán được mảnh đất nên bà Thanh có gặp bà Thi và anh Tăng (em trai bà Thi) đề nghị anh Tăng trả lại thửa đất trước đó nhờ đứng tên cho bà Thanh và bà Thi nhận lại thửa đất, tuy nhiên, bà Thi và anh Tăng đã không đồng ý.

Đến ngày 19/5/2016, sau nhiều lần không liên lạc được với bà Thi, bà Thanh đã điện thoại và đến nhà anh Nguyễn Gia Tăng nhờ giúp đỡ nhưng bà Thi lấy lý do con đang ốm nên hẹn tuần sau gặp mặt để giải quyết. Sau đó bà Thanh vẫn không thể liên lạc được, bà Thi không nghe điện thoại, tránh mặt...

Theo Giấy xác nhận vào ngày 6/4/2016 thì bà Nguyễn Thị Thi xác nhận bà Giang Thị Phương Thanh góp 50.000 USD (50.000 đô la Mỹ) với nội dung: “Tôi có mua chung với chị Giang Thị Phương Thanh một thửa đất diện tích 60m2, lô N2-24, khu tái định cư xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Hai bên cam kết lãi cùng hưởng, lỗ cùng chịu”.

Bà Thi có vi phạm Luật Cán bộ, công chức?

Ngày 1/6/2016, bà Giang Thị Phương Thanh có Đơn kiến nghị gửi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (nơi bà Thi đang giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng) nhờ can thiệp. Trong đơn bà Thanh cho rằng, bà Thi là Đảng viên, là công chức, với tư cách này thì việc bà Thi ra ngoài thành lập và quản lý doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư… khi xảy hậu quả thì trốn tránh, không chịu hợp tác giải quyết có thể gây ra hệ lụy xấu, ảnh hướng tới uy tín của cấp ủy Đảng, của cơ quan. Bà Thanh cũng đã có Đơn tố cáo về hành vi của bà Thi gửi đến Công an huyện Thanh Trì.

Đồng thời đơn thư cũng phản ánh về việc bà Thi là Đảng viên, là công chức nhưng lại đứng ra thành lập công ty riêng là trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp ngày 16/1/2012, thay đổi lần thứ 3 ngày 9/4/2013 thì bà Thi là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thương mại sản xuất và du lịch Nhật Huy, có trụ sở tại tầng 2, số 2/413 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trao đổi với PV, Đại diệnTrung ương Hội nông dân Việt Nam khẳng định: “Bất cứ cán bộ nào đang công tác tại hội nông dân mà sai phạm, vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm đúng quy định pháp luật. Tuyệt đối không có chuyện bao che, né tránh nếu cán bộ vi phạm. Trường hợp bà Nguyễn Thị Thi cán bộ cấp trưởng phòng có sai phạm, vi phạm pháp luật hay không phải có chứng cứ rõ ràng, cơ quan điều tra kết luận mới có thể khẳng định? Đến thời điểm này tôi chưa nhận được phản ánh, tố cáo nào đối với bà Thi vi phạm nên không có căn cứ để phán xét sai đúng”.

Trả lời PV về vụ việc này, một cán bộ của Trung ương Hội nông dân Việt Nam xác nhận bà Nguyễn Thị Thi là cán bộ của Trung ương hội. Cụ thể, bà Thi giữ chức Trưởng phòng Hành chính - Quản trị thuộc Văn phòng TW Hội. Liên quan đến đơn phản ánh, vị này cho biết phía Hội cũng đã nhận được đơn của bà Thanh, tuy nhiên đây là vấn đề quan hệ dân sự bên ngoài của cán bộ nên Hội không thể can thiệp. Tuy nhiên, nếu cán bộ có sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy trên tinh thần khách quan, minh bạch. Dù vậy, để xác định có sai phạm hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Khi PV đề cập đến việc bà Thi là cán bộ, công chức, đảng viên nhưng lại thành lập và đứng chủ một công ty tư nhân, điều này trái với quy định của pháp luật, đại diện Hội nông dân Việt Nam cho biết, việc này hội không nắm được và bà Thi chưa từng kê khai hay báo cáo về việc này.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng Tổ chức, Trung ương Hội nông dân Việt Nam xác nhận tại Hội này có một đồng chí tên là Nguyễn Thị Thi, sinh ngày 26/5/1975, đang giữ chức vụ cấp phòng của Hội “giống như người bị tố cáo” (trong đơn thư phản ánh của bà Giang Thị Phương Thanh).

Về việc bà Thi đứng ra thành lập công ty trái với quy định của pháp luật, bà Ngọc khẳng định: “Việc mở công ty thì phía bà Thi không báo với tổ chức. Cơ quan không phân công cho đồng chí ấy làm như thế. Cơ quan chỉ quản lý về giờ hành chính, các công việc bên ngoài giờ hành chính thì cơ quan không nắm được”.

Trả lời về việc, liệu có hay không chuyện bà Thi sử dụng danh xưng cán bộ Trung ương Hội nông dân, ra ngoài thành lập và quản lý doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư. Và, khi xảy hậu quả thì trốn tránh, không chịu hợp tác giải quyết có thể gây ra hệ lụy xấu, ảnh hướng tới uy tín của cơ quan nơi bà Thi đang công tác. Bà Ngọc cho biết, hiện Hội không nắm được việc này.

Trả lời báo chí, trước đó, ông Phạm Tiến Nam, Chánh Văn phòng Hội Nông dân Việt Nam xác nhận có nhận được đơn kiến nghị của bà Thanh gửi đến Hội và cho biết bà Thi đã có giải trình về sự việc, về quan điểm của Hội, ông Nam cho hay, Hội xác định đây là việc làm ăn cá nhân, bà Thi phải chịu trách nhiệm về quan hệ làm ăn không được ảnh hưởng đến cơ quan. Để làm rõ sự việc thì đã có cơ quan chức năng, còn Hội không có chức năng, thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 thì cán bộ công chức viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, chỉ có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trừ các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức

Phước Long - Tố Vân