N.X.D

Can biet xin loi dung luc! - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Xin lỗi là nét văn hóa giao tiếp, do đó xin lỗi đúng lúc chính là thể hiện trách nhiệm giải trình khi xảy ra một sự việc không mong muốn.

- Hôm nay sao triết lý thế, Hai Sơn Trà?

- Triết lý gì đâu, chợt nhớ đến lời xin lỗi vừa qua của Công ty Điện lực Đà Nẵng (Cty ĐLĐN) gửi khách hàng sử dụng điện thấy "mát lòng" NXD à.

- Liên quan đến chuyện cắt điện "vượt kế hoạch" vừa rồi phải không Hai?

- Theo "phân trần" của Cty, trong 2 ngày 29 và 30-10-2016, để thi công, đóng điện các công trình 110kV, 220kV phục vụ cấp điện Hội nghị APEC 2017, Cty Truyền tải điện 2 đã đăng ký thời gian cắt điện và khôi phục toàn tải tại khu vực Q. Sơn Trà, Q. Ngũ Hành Sơn với Cty ĐLĐN. Cty ĐLĐN đã thông báo đến khách hàng thời gian cấp điện lại lúc 18 giờ ngày 30-10. Tuy nhiên, do mưa lớn trong ngày ảnh hưởng đến tiến độ thi công nên Cty Truyền tải Điện 2 xin gia hạn thêm thời gian. Do đó, Cty ĐLĐN phải thông báo lại dự kiến thời gian cấp điện cho khách hàng vào lúc 21 giờ cùng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên đến 22 giờ 8 phút mới khôi phục lại toàn tải cho khách hàng...

- Trễ hơn dự kiến 4 giờ hẳn khách hàng rất bức xúc?

- Đương nhiên rồi. NXD thử nghĩ xem, khu vực Q. Sơn Trà tập trung rất nhiều khu chung cư cao tầng, hầu hết đều sử dụng thang máy. Nước cũng phải có điện mới bơm lên được. Mất điện thì mọi hoạt động đều bị đình trệ. Trẻ em, người già chỉ biết bó gối ngồi một chỗ, bởi sức đâu mà leo cầu thang cả chục tầng. Đó là chưa kể những điều "khó nói" trong chuyện ăn uống, sinh hoạt khi thiếu nước, mất điện...

- Hiểu, hiểu! NXD cũng đã từng sống trong cảnh này rồi mà...

- Nói thế thôi, chứ Hai Sơn Trà và hầu hết người dân đều biết chẳng ai muốn việc này xảy ra cả. Hơn nữa phía Cty đã kịp thời gửi lời xin lỗi chân thành đến với khách hàng ngay sau đó: "Việc để thời gian mất điện kéo dài hơn dự kiến là bất khả kháng, nằm ngoài khả năng kiểm soát của Cty ĐLĐN. Cty chúng tôi nhận thức rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây bức xúc cho người dân. Chúng tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi đến người dân, khách hàng và mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ".

- Từ lời xin lỗi của Cty ĐLĐN, NXD lại nghĩ trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn hay lời xin lỗi không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ, giúp con người sống vị tha hơn. Không lạm dụng việc xin lỗi, nhưng cần biết xin lỗi và xin lỗi đúng lúc.