Trường hợp bệnh nhân vừa tự cắt rời chân mình tại Cần Thơ đã được xác định là do bệnh lý. Tuy nhiên đây là căn bệnh không hiếm và lạ. Tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện quân y 103 đã từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 4 lần hủy hoại dương vật của mình.

Vừa qua, thông tin anh P.D.K. (27 tuổi, là kỹ thuật viên Đông y, công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tự cắt chân của mình gây xôn xao dư luận. Công an đã xác định, việc anh K. tự cắt lìa chân là do bệnh lý, đây là hành động được tiến hành một mình và không ai giúp sức. Nhiều người cho rằng đây là căn bệnh lạ, hiếm gặp.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Bùi Quang Huy, Trưởng khoa tâm thần, Bệnh viện quân y 103 cho biết, bệnh này không lạ, không hiếm, thậm chí là căn bệnh phổ biến. Tên khoa học của căn bệnh này là rối loạn nhận dạng cơ thể - BIID.

Can benh khien nan nhan tu cat chan, huy hoai co the - Anh 1

Tự cắt một phần cơ thể là một bệnh lý cần được điều trị.

Sở dĩ căn bệnh này ít được chú ý là do người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân thường không cho rằng đó là bệnh lý, cần phải điều trị. Trong khi bệnh nhân thường giấu về bệnh tình của mình. Theo TS Bùi Quang Huy, có tới 4% dân số mắc bệnh này, trong đó đối tượng thanh niên chiếm khoảng 10%, học sinh, sinh viên chiếm 15-17%.

Bệnh xuất hiện khi bệnh nhân cảm thấy cô đơn, trống rỗng, stress, thất vọng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Đây là tâm trạng thường gặp ở những người nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy đá.

Tuy nhiên mục đích hành động của những bệnh nhân mắc bệnh này không phải là để chết, mà để có người quan tâm đến mình, họ muốn tìm đến những cảm giác khác, để khỏa lấp và thay thế những trống rỗng trong lòng, hay để níu kéo các mối quan hệ. Ví dụ như những hành động dọa tự tử khi bị từ chối, thất tình của một số ít thanh niên hiện nay là biểu hiện của căn bệnh này.

Can benh khien nan nhan tu cat chan, huy hoai co the - Anh 2

PGS. TS Bùi Quang Huy - Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện quân y 103

PGS. TS Bùi Quang Huy cho biết, tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện quân y 103 đã từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 4 lần hủy hoại dương vật của mình. Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, bệnh nhân là con út trong nhà, nhưng không may đã mắc phải căn bệnh này. Lần đầu, bệnh nhân tự cắt 1/3 phía ngoài dương vật, lần thứ hai bệnh nhân dội nước sôi vào dương vật, lần thứ ba bệnh nhân tự cắt tinh hoàn của mình và đến lần thứ tư, bệnh nhân cắt hết tận gốc dương vật.

Khi hủy hoại cơ thể mình, những bệnh nhân mắc bệnh BIID thường không cảm thấy đau. Tuy nhiên mục đích của họ là tạo ra các hành động hủy hoại cơ thể mình nhưng không phải là để chết. Ngoài tự cắt vào cơ thể, bệnh nhân có thể có những hành động tự gây bỏng như đốt, dùng hóa chất hủy hoại mình.... Nhưng tự cắt vào cơ thể chiếm tới 70% số trường hợp mắc bệnh BIID, TS Huy nhấn mạnh.

Trở lại vụ anh P.D.K ở Cần Thơ tự dùng dụng cụ cắt khớp chân trái, từ đầu gối trở xuống, và sau đó tự cấp cứu cho mình. Bản thân bệnh nhân K đã biết mình mắc căn bệnh này từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết. Đến khi lớn lên, vào học trường Cao đẳng y tế, bệnh nhân đã tự tìm hiểu về căn bệnh của mình và dự định tìm cách chữa trị nhưng bất thành. Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh thường xuất hiện từ nhỏ, nhưng người bệnh không để ý, người bệnh có thể là những người có trình độ học vấn cao.

PGS.TS Bùi Quang Huy cho biết, bệnh này chủ yếu ở những người nghiện rượu, ma túy, hay bị bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt . Bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần, những người mắc bệnh luôn có mong muốn cắt các phần cơ thể. Thường họ hay cắt ở các vị trí như cẳng tay, cẳng chân, bụng, chủ yếu là các vị trí có thể được che phủ bởi quần áo, để không ai nhìn thấy. Nếu nặng, bệnh nhân có thể cắt đầu vú, dương vật, tai. ..

Tuy nhiên nếu người bình thường, không có chuyên môn y tế khi tự cắt vào cơ thể mình sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. TS Huy cảnh báo, nếu bệnh nhân tự cắt vào cơ thể, không may vào động mạch có thể sẽ tử vong.

Đây là bệnh có thể điều trị được, tuy nhiên quá trình điều trị rất lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Theo TS Bùi Quang Huy, đây là căn bệnh rất hay tái phát, như trường hợp 4 lần tự hủy hoại dương vật ở trên. Khi gia đình biết con mình mắc phải căn bệnh này, nhưng đã không theo đuổi điều trị khiến bệnh tái phát. Để điều trị căn bệnh này phải dùng các thuốc điều trị bệnh tâm thần, và dùng trong một thời gian dài. Tuy nhiên cần căn cứ theo độ tuổi, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cho liệu trình điều trị thích hợp.

Hải Yến