VOV.VN - Cả hai nước đều có những phản ứng tích cực sau phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Ngày 11/11, Tòa án Công lý Quốc tế đã ra phán quyết vùng đất xung quanh ngôi đền cổ 1.000 năm tuổi Preah Vihear thuộc về Campuchia, do đó Thái Lan phải rút tất cả các lực lượng khỏi vùng lãnh thổ này.

Binh sĩ Campuchia đóng ở khu vực cách đền Preah Vihear 20 km Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tuyên bố ông hài lòng với phán quyết của Tòa dù phán quyết này không trao trả Campuchia toàn bộ số đất mà nước này muốn được hưởng.

Phát biểu trên Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia TVK ông cho biết phán quyết này “là món quà đầy ý nghĩa của Tòa án Công lý Quốc tế dành cho Vương quốc Campuchia”.

Ngoại trưởng Thái Lan Suparong Tovichakchaikul nói rằng phán quyết của tòa đem lại “kết quả thỏa đáng cho cả hai bên”. Ông Suparong cũng khẳng định rằng cả hai nước láng giềng sẽ hợp tác với nhau để thực thi phán quyết này.

Phát biểu trên truyền hình Thái Lan, Thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét việc tuân thủ phán quyết của Tòa, nhưng bà cũng nêu rõ Thái Lan cần phải hợp tác cùng Campuchia.

“Thái Lan và Campuchia chia sẻ đường biên giới dài 800km”, bà Yingluck tuyên bố và nói thêm rằng các nước láng giềng trong ASEAN sẽ “phải dựa vào nhau để hướng tới sự thịnh vượng chung”.

Mann Vanna, một người dân Campuchia sống gần biên giới với Thái Lan chia sẻ ông rất hài lòng với phán quyết của tòa.

“Tôi hi vọng rằng phán quyết trên sẽ chấm dứt những tranh cãi giữa Campuchia và Thái Lan và người Thái sẽ tôn trọng phán quyết này”, ông Vanna nói trong khi không cầm được nước mắt, “Phán quyết này sẽ là dấu chấm hết cho những vụ đổ máu của người dân ở cả hai nước. Thái Lan cần phải tôn trọng quyết định này”.

Một vài gia đình tại làng Srah Kdol của Campuchia cách ngôi đền 20km đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bằng cách đào hầm trú ẩn.

Prak Smouch, một người dân làng 45 tuổi cho biết bà đã chuẩn bị gói ghém hành lý và dời đi nếu giao tranh nổ ra.

“Tôi không sợ giao tranh vì tôi đã quen với điều này”, bà nói và cho biết thêm rằng bà cũng đã từng phải đi sơ tán 3 năm trước đây khi giao tranh xảy ra./.

Trần Khánh/VOV online
Theo AP