Quân đội Campuchia sẽ tiến hành tập trận phá hủy mìn, ứng phó thảm họa thiên nhiên chung với Trung Quốc vào tháng 12 tới.

Tạp chí Diplomat cho biết cuộc tập trận chung trên bộ đầu tiên giữa hai nước diễn ra từ ngày 15 đến 23/12 tại tỉnh Kampong Speu, Campuchia. Cuộc tập trận được đánh giá là cú hích lớn cho hợp tác quốc phòng hai bên.

Cuộc tập trận mang tên “Golden Dragon” (rồng vàng) quy tụ khoảng 500 binh sĩ, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng và sửa chữa đường, điều trị y tế, ứng phó thảm họa thiên nhiên, phát hiện và phá hủy mìn.

Cuộc tập trận là kết quả cuộc thảo thuận vào ngày 22/11 giữa tướng Wang Jiaocheng, tư lệnh vùng quân sự phía Nam, và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trong khuôn khổ chuyến thăm của tướng Wang đến Campuchia.

Sau cuộc hội đàm giữa tướng Wang và Bộ trưởng Banh, Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết hai nước sẽ tiến hành tập trận chung vào tháng 12 nhưng không cung cấp chi tiết.

Báo Khmer Times dẫn nguồn tin quan chức quân đội Campuchia nói rằng đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước về các hoạt động phá mìn và tìm kiếm cứu nạn.

Campuchia lan dau tap tran pha min voi Trung Quoc - Anh 1

Tướng Wang (trái) hội đàm cùng tướng Pol Saroeun. Ảnh: Khmer Times

Cuộc tập trận trên bộ là một phần trong các hoạt động thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương Trung Quốc – Campuchia. Bắc Kinh từ lâu đã tìm cách thắt chặt mối quan hệ quân sự với Phnom Penh, một trong những đối tác quan trọng của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, Trung Quốc là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Campuchia. Các tướng lĩnh cấp cao quân đội Trung Quốc thường xuyên có chuyến thăm đến Campuchia. Trong tháng 10, tướng Fan Changlong, phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, đã đến thăm Campuchia nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Trong chuyến thăm của tướng Fan, phía Campuchia bày tỏ mong muốn mua máy bay chiến đấu Trung Quốc để hiện đại hóa lực lượng không quân. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Campuchia là hiện đại hóa hệ thống phòng không với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Trong tháng 2, hai nước lần đầu tiên tổ chức tập trận hải quân tại tỉnh Preah Sihanouk. Phó đô đốc Van Bunneang, phó tư lệnh hải quân Hoàng gia Campuchia, mô tả đây là cuộc tập trận hải quân lớn nhất giữa hai nước.

Quốc Việt