Hôm nay (12.4), ASUS ZenFone Zoom, siêu phẩm công nghệ được xem là cuộc cách mạng về camera trên smartphone khi tích hợp thành công cụm camera zoom quang học 3X vào một thân máy điện thoại để tạo nên một chiếc smartphone có zoom quang học 3x mỏng nhất thế giới vừa được ra mắt tại Việt Nam.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 1

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 2

Sản phẩm gây ấn tượng mạnh với thiết kế khác biệt lấy cảm hứng từ máy chụp hình chuyên nghiệp DSLR.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 3

ZenFone Zoom lên kệ với 2 phiên bản mặt lưng da trắng và đen, đi kèm dây đeo bằng da cao cấp cùng một chiếc ZenFlash hỗ trợ đắc lực cho việc chụp đêm. Sản phẩm có giá bán 13.490.000VNĐ.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 4

Việc đưa zoom quang học thực sự vào trong điện thoại thông minh đồng thời không làm ảnh hưởng đến kích thước hay tính thẩm mỹ của chiếc máy lại là một thách thức lớn. Với ZenFone Zoom, ASUS đã tạo nên một cuộc cách mạng cho camera của smartphone khi lần đầu tiên tạo nên một chiếc điện thoại có zoom quang học 3x mỏng nhất thế giới.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 5

Camera chính gồm 3 thành phần là camera 13MegaPixel với tính năng zoom quang học 3x, cảm biến lấy nét tự động bằng Laser siêu tốc 0,03s và đèn Flash LED kép Real Tone. Đặc biệt, camera chính này cấu tạo từ thấu kính 10 thành phần của nhà sản xuất thấu kính Nhật Bản danh tiếng HOYA kèm cảm biến xử lý ảnh SmartFSI thông minh từ Panasonic. Thêm vào đó là khả năng chống rung quang học OIS giảm thiểu tình trạng ảnh bị nhòe khi rung tay vốn chỉ được trang bị trên các máy ảnh cơ.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 6

Để đạt được độ mỏng cho Zoom, ASUS không đặt thấu kính theo phương vuông góc với máy như các sản phẩm khác mà đặt nằm ngang và sử dụng 2 thấu kính lăng trụ để bẻ cong ánh sáng kết hợp với hàng loạt các thấu kính khác ngăn ngừa ánh sáng thất thoát, chuyển ánh sáng toàn vẹn đến cảm biến xử lý hình ảnh cao cấp CMOS SmartFSI từ nhà sản xuất Panasonic. Đột phá táo bạo này giúp máy không bị lồi và dày như các máy hiện có trên thị trường.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 7

Bên cạnh đó máy tích hợp công nghệ PixelMaster mới nhất cung cấp đến 20 chế độ chụp thông minh như HDR - chụp ngược sáng, Low light - chụp trong điều kiện thiếu sáng hay Super Resolution - tăng độ phân giải lên đến 52Mp cho ảnh rõ ràng đến từng chi tiết. Ngoài ra, ZenFone Zoom sở hữu khả năng chụp Macro siêu hạng, cho phép chụp gần đối tượng đến 5cm, đủ gần để thấy những điều mới lạ.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 8

ZenFone Zoom sở hữu vi xử lý Intel Atom 64-bit lõi tứ cho hiệu năng mạnh mẽ và mức tiêu thụ năng lượng tối ưu, dựa trên kiến trúc Silvermont được Intel phát triển bằng chu trình 22nm. ZenFone Zoom còn trang bị kênh RAM đôi LPDDR3 4GB cho tốc độ xử lý tương đương máy tính desktop.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 9

Bộ nhớ trong của ZenFone Zoom được đầu tư cực khủng với 128GB, thẻ nhớ có thể mở rộng thêm 128GB nữa, tặng thêm 100GB Google Drive và 5GB ASUS WebStorage nâng tổng dung lượng lưu trữ tối đa của ZenFone Zoom lên đến 361GB, tương đương 90 bộ phim có dung lượng 4GB.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 10

ZenFone Zoom được tích hợp công nghệ sạc nhanh BoostMaster 2.0 do đó củ sạc của máy cho ra 2 loại dòng điện: 9V-2A~18W khi chế độ sạc nhanh được kích hoạt; và trở về mức bình thường 5V-2A~10W khi mức pin trên 60%.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 11

Tuy nhiên, không ít đánh giá cho rằng, Zenfone Zoom không hẳn là một chiếc máy ảnh tuyệt vời. So với những smartphone flagship như Galaxy Note 5 hay LG V10 thì ZenFone Zoom chưa đủ sức cạnh tranh. Còn nếu so với sản phẩm cùng tầm giá như Moto X Pure Edition, thì khoảng cách đã được rút ngắn lại nhưng vẫn khó hơn được về camera.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 12

Những bức hình được chụp bởi ZenFone Zoom khá mờ nhạt cho cảm giác như có một lớp sương mờ trên ảnh. Asus chưa thực sự thành công với dòng điện thoại chuyên dụng để chụp hình. Và điều ấn tượng duy nhất đó là chế độ cân bằng trắng có thể chỉnh tay, trong khi đa số người dùng đều gần như bị lệ thuộc vào vài chế độ cân chỉnh mặc định, còn chế độ auto thì có lẽ ZenFone Zoom chưa thực sự làm hài lòng người dùng trong phân khúc giá này. Ngoài ra, tốc độ lưu ảnh của nó cũng tương đối chậm.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 13

Với tính năng zoom quang học như tên của chiếc máy này thì nó khá tuyệt. Tuy nhiên, việc zoom quang học này đồng nghĩa với việc mất thời gian hơn so với zoom kỹ thuật số như các smartphone khác.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 14

Thêm vào đó, việc zoom 3x mở ra cuộc cách mạng là điều rất khó xảy ra nếu tương lai không có sự thay đổi nhiều. So với các dòng điện thoại khác sử dụng zoom kỹ thuật số thì những gì ZenFone Zoom làm được chưa thật sự ấn tượng.

Camera zoom 3x tren ASUS ZenFone Zoom co thuc su tuyet voi? - Anh 15

Như những gì mà trang công nghệ Theverge đánh giá phía trên, thì đây không phải là 1 chiếc smartphone hoàn toàn thất bại, nó vẫn có thiết kế đẹp, màn hình tốt, và trải nghiệm khá mượt mà.