(HNM) -Vậy là sắp đến kỳ thi học kỳ I rồi các em nhỉ? Nhắc đến những bài kiểm tra cuối kỳ quyết định điểm số của cả nửa năm học, bạn nào cũng “toát mồ hôi”. Thế mà nhiều bạn vẫn còn mải chơi, chưa chịu ôn thi, lơ là học tập. “Mỗi tuần một câu hỏi” sẽ mách nhỏ “bí kíp” ôn thi hiệu quả cho các bạn nhé.

Em Nguyễn Thị Hương Trang (HS lớp 9G, Trường THCS Ái Mộ):

- Em đang bước vào giai đoạn ôn thi cuối kỳ đầy căng thẳng. Khổ nhất là càng gần đến ngày thi, em lại càng thấy áp lực và lo âu. Học kỳ vừa qua, bố mẹ kỳ vọng rất nhiều vào em nhưng mấy bài kiểm tra một tiết, em mới chỉ đạt điểm 7, điểm 8. Bài thi cuối kỳ phải đạt điểm cao thì mới mong đạt danh hiệu HS giỏi. Nhưng chẳng hiểu sao, cứ ngồi vào bàn học là đầu óc em lại khó tập trung, học đến đâu “trôi” đến đó. Lúc gấp sách vào tự kiểm tra lại em chẳng nhớ được hết mà cứ rơi vào cảnh “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Hóa ra là do phương pháp ôn thi của em chưa hiệu quả, cứ học môn này một chút, môn kia một chút. Bây giờ em đã lập thời gian biểu cụ thể cho từng môn học, học xong môn này mới chuyển qua môn khác. Sau khi học xong khoảng một tiếng đồng hồ, em dành ra ít phút để thư giãn, không làm gì cả hoặc nghe một bản nhạc nhẹ nhàng. Chỉ cần vài phút bình tâm và thư giãn sẽ giúp tập trung tốt hơn, các bạn cứ thử mà xem.

Em Đỗ Thị Phương Anh (HS lớp 8A, Trường THCS Cát Quế B):

- Em thấy cứ vùi đầu vào học tập thì chỉ khiến đầu óc trở nên quá căng thẳng, dễ bị lúc nhớ, lúc quên. Em thường dành ra một khoảng thời gian trong ngày để đi dạo một vòng, thư giãn ôn lại kiến thức cũ. Ngồi bàn học cả ngày cũng có thể làm cơ thể nhức mỏi, các bạn nên đứng dậy đi lại, tập những động tác thể dục đơn giản. Ngoài ra, trước khi ôn thi, các bạn nên lập thời gian biểu một cách khoa học, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc thì sẽ vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất. Nhiều bạn thường thức rất muộn để học, hoặc cắm cúi học quên ăn, quên ngủ. Khi cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ hay... đói thì học nhồi nhét cũng không thể “vào” được.

Cô Trần Diễm Hằng (giáo viên ngữ văn, Trung tâm luyện thi Bách Việt, Hà Nội):

- Theo cách dạy nghe - đọc - chép truyền thống, HS thường học thuộc làu làu, học vẹt bài học hoặc chỉ tập trung ôn luyện vào sát kỳ thi vì nếu học sớm hơn các em sẽ quên mất. Do không hiểu sâu và chắc vấn đề, nên không có sự chuyển biến từ gốc. Chính vì vậy, cô giáo không nên tạo áp lực cho các em khi ngồi trên lớp để các em được tự do phát huy cá tính, bản lĩnh cá nhân và sự sáng tạo của riêng mình, từ đó hiểu và nắm vững nội dung bài học theo đặc điểm riêng. Các em đến lớp không phải để nhìn, nghe, chép mà để kích hoạt não bộ và hứng thú học tập. Từ đó, HS sẽ nắm bắt tốt bài học với sự hỗ trợ của bản đồ ghi nhớ, sơ đồ tư duy, tranh vẽ, hành động và ôn bài theo cặp...

Thanh Phong thực hiện