Cà chua là cây rau ăn quả được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình, phát triển sản xuất cà chua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Tuy nhiên, phần lớn diện tích trồng cà chua tập trung vào vụ đông nên thường xuyên gặp phải một số bệnh ở rễ, lá, làm giảm tỷ lệ đậu quả của cây cà chua, dẫn tới năng suất giảm đáng kể… Vì vậy ghép cà chua lên gốc cà tím là giải pháp được lựa chọn để hạn chế các trở ngại trên giúp nông dân trồng cà chua đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cà chua ghép trên gốc cà tím là một tiến bộ kỹ thuật do Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện, đã được đưa ra sản xuất rộng rãi tại các vùng trồng cà chua lớn ở phía Bắc trong vụ đông như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La… Đây là phương pháp lấy ngọn giống cà chua ghép với gốc cà tím để tận dụng ưu thế chống chịu thời tiết khắc nghiệt của mùa đông và sâu bệnh cho cà chua. Nhờ bộ rễ khỏe, chống chịu tốt, cà chua ghép trên gốc cà tím hiện nay đã khắc phục được nhiều điều kiện bất thuận như mưa, ngập úng, chịu hạn, không bị héo xanh vi khuẩn… đồng thời cho quả sớm, thời gian thu hoạch kéo dài. Sau đây là kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím:

Cách ghép

Hạt cà tím, hạt cà chua ngâm riêng trong dung dịch thuốc tím 0,5% trong 1 giờ, sau ngâm tiếp 5-6 giờ trong nước sạch, đem ủ ấm trong 1-2 ngày, khi hạt nứt nanh, gieo trong khay, bầu (đường kính bầu 5-7cm, cao 10-15cm) hay vỉ xốp, có lỗ thoát nước ở đáy.

Giá thể trong khay, bầu gồm: 60-70% là đất phù sa, bùn ao hoặc đất thịt nhẹ giàu mùn phơi ải, đập nhỏ + (30-40%) phân chuồng ủ hoai mục với 5% supe lân. Hạt cà tím được gieo trước hạt cà chua 4-5 ngày; khi cà chua và cà tím gieo được 15-20 ngày, có 3-4 lá thì tiến hành ghép.

Thao tác ghép

Dùng dao lam đã khử trùng qua cồn 90o, cắt vát thân cà tím phía trên hai lá mầm và cắt vát thân cà chua phía dưới hai lá, rồi dùng dây chun buộc chặt hai đoạn nối nhau cho thật kín.

Chăm sóc

Ghép xong cần che mát 70% ánh sáng trực tiếp bằng lưới ni lông màu đen đồng thời che mưa trong 10 ngày; khi cây ghép đã liền sẹo, cắt bỏ dây chun để cây phát triển bình thường, mang ra nơi có nhiều ánh sáng, tiếp tục chăm sóc đến khi cây ghép có 4-6 lá, cao 25-30cm là đủ tiêu chuẩn đem trồng.

Lượng phân bón cho 360m2 trồng cà chua ghép từ 8 đến 10 tạ phân chuồng hoai mục + 20kg NPK bón lót khi trồng; bón thúc 3-4 lần, khi cây có nụ; sau mỗi lần thu quả bón 10-15kg phân NPK (nếu không có phân NPK có thể bón phân đơn với lượng 25-30kg lân supe + 10-12kg ure + 10-12kg kaliclorua.

Lưu ý: Bà con phải thường xuyên tỉa nhánh, lá, làm đất nơi gốc cà chua luôn thông thoáng, đồng thời làm giàn cho cà chua tựa, tránh đổ ngã khi mang quả và phun chế phẩm H-K (Humat-K) + Multi-K định kỳ 10 ngày/lần để tăng khả năng chống bệnh, bền cây.

Phúc Bản