Những bộ chăn - ga - gối quilting thường được bán sẵn với giá đắt. Thực ra bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách chần bông dễ dàng để này có được đồ quilt thật đẹp!

Theo cách chần bông này, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

- Vải nền may chăn - ga - gối: nên chọn vải nền một màu, chất cotton hoặc thô mềm

- Vải cùng chất với vải may chăn - ga - gối nhưng trái màu hoặc có màu tương ứng với mẫu thêu bạn định áp vải. Bạn cũng có thể chỉ cần một loại vải in sẵn hoa văn mà không cần thêu áp vải.

- Bông chần loại mỏng

- Mếch vải (nếu thích)

- Kim, kim băng, chỉ mầu, bàn là, máy khâu,...

May sát mép vải của các hình thêu áp vải ráp trên 1 lớp vải nền và 1 lớp vải bông chần đặt khít nhau. Mếch vải giúp cho mẫu này đỡ bị sờn mép vải hơn và bề mặt họa tiết cũng phẳng phiu hơn. Tuy vậy bạn cũng có thể không dùng mếch để mẫu thêm mềm mại hơn và khi đó bạn nên gập mép vải thật nhỏ cho mẫu thêu áp vải để khâu dấu chỉ hoặc khâu vắt thay cho may.

Sau khi may xong các mẫu thêu áp vải lên vải nền và bông chần, lật mặt sau bạn sẽ thấy đường chỉ đi qua cả 3 lớp: vải mẫu thêu, vải nền và bông chần. Nên đánh dấu vào mảng bông chần nằm trọn trong mẫu thêu.

Dùng kéo nhỏ và sắc để khẽ tách cắt các mảng bông chần nằm ngoài những mảng nằm trong mẫu thêu đã đánh dấu. Bạn chỉ cắt lớp bông chần, khéo kéo để không cắt cả vào vải nền, sát bới đường chỉ may.

Đặt tấm vải nền đã chần hoa văn chính lên trên một miếng bông chần mới. Sau đó bạn chạy máy đường chần nhỏ và tự do ở những mảng vải trống giữa các hình thêu áp vải. Bạn cũng có thể chần bông phần nền bằng tay, nên ghim kim băng ổn định vải và bông trước khi chần.

Sau đó bạn dùng phần vải đã chần nổi tuyệt đẹp này để may chăn - ga - gối. Cách chần bông 2 lần như thế sẽ khiến cho mẫu thêu áp vải nổi bật và sinh động hơn. Cho dù chỉ là hình một chữ cái viết tắt tên bạn, một vài bông hoa và cánh chim bầu bĩnh, đơn giản,... nhưng cũng đủ khiến cho chiếc gối của bạn có một "thương hiệu" rất riêng!

Nếu không thêu áp vải, bạn chọn vải in sẵn hoa văn, coi đó như là hình thêu áp vải đã dán sẵn. Bạn chỉ việc được tấm vải đó lên một lớp bông chần để chần bông lần 1 bằng cách may theo đường bao ngoài của hình in. Tiếp tục thực hiện bước 3 và bước 4 để có phần vải quilt tuyệt đẹp sẵn sàng cho bạn may bộ gối yêu thích!

Thể loại chăn - ga rộng hơn so với gối rất nhiều, vì thế bạn có thể không chần bông lần 1 bằng toàn bộ khuôn khổ chăn, mà chỉ chần riêng từng miếng nhỏ trước rồi mới may ghép lại sau.

Quilt phủ đều bông chần là cách làm quen thuộc, thêm chút mẹo nhỏ trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn quilt nổi bật hơn, ấn tượng hơn và cũng dễ dàng hơn so với bạn nhổi lẻ từng chút bông một. Chúc bạn thành công nhé!