Theo Roi-tơ và TTXVN, kết quả thăm dò dư luận mới nhất ở Mỹ cho thấy, ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Đ.Trăm bất ngờ vượt lên dẫn trước đối thủ H.Clin-tơn bên phía đảng Dân chủ, với tỷ lệ ủng hộ tương ứng 46% và 45%.

Cac ung cu vien Tong thong My bam duoi sit sao - Anh 1

Kết quả bất ngờ này đưa ra trong bối cảnh Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở lại cuộc điều tra các thư điện tử cá nhân của bà Clin-tơn. Tuy nhiên, theo giới phân tích, bà Clin-tơn hiện vẫn được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Tờ Thời báo Niu Oóc cho rằng, bà Clin-tơn có 88% cơ hội thắng lợi, trong khi con số mà trang mạng Five Thirty Eight đưa ra là 74%.

* Trong khi đó, FBI đã bác bỏ cáo buộc cho rằng, ứng cử viên Đ.Trăm có liên hệ các ngân hàng của Nga, với lý do không có bằng chứng thuyết phục. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ hối thúc FBI điều tra mối quan hệ giữa tỷ phú Trăm và Chính quyền Mát-xcơ-va, sau khi cơ quan này mở lại cuộc điều tra đối với ứng cử viên H.Clin-tơn.

* Ngày 1-11, FBI tiết lộ các tài liệu liên quan việc cựu Tổng thống B.Clin-tơn vào năm 2001 đã ân xá cho doanh nhân M.Rích, người bị cáo buộc trốn thuế và là nhà tài trợ chính cho đảng Dân chủ. FBI khẳng định, đây là những tài liệu được phép công bố, phù hợp luật pháp và các thủ tục hiện hành của Mỹ. Đảng Cộng hòa tuyên bố theo dõi sát cuộc điều tra của FBI, đồng thời dọa mở cuộc điều tra ngay trong ngày đầu nhiệm kỳ nếu bà Clin-tơn đắc cử Tổng thống.