Theo nghiên cứu từ Đại học Cornell, người mẹ có rất ít trải nghiệm vui vẻ vì phải dành nhiều thời gian hơn trong khi các ông bố thì lại quá nhàn hạ và sung sướng.

Cac ong bo khi co con hay thuong vo vi lam me kho lam! - Anh 1

Tin tốt cho cánh mày râu: Những người được lên chức bố mẹ sẽ nhận lấy rất nhiều niềm vui từ việc nuôi dạy con cái.

Nhưng đây là tin xấu dành cho các bà mẹ: Theo một nghiên cứu từ Đại học Cornell, họ có ít trải nghiệm vui vẻ hơn so với các ông bố vì phải dành nhiều thời gian hơn làm những việc vất vả và không mấy thoải mái khi chăm sóc và nuôi dạy con.

Nghiên cứu này xem xét các cặp vợ chồng cảm thấy ra sao khi làm những việc liên quan đến chăm sóc trẻ. Cảm giác hài lòng tổng thể của một người chịu tác động của nhiều yếu tố và ghi lại cảm nhận của bạn về mỗi thành phần của việc làm cha làm mẹ sẽ giúp nhận diện cái gì tạo ra nhiều stress nhất, và cái gì mang lại nhiều niềm vui nhất.

Không mấy ngạc nhiên khi mà cha mẹ thích chơi với con và không thích rửa bát đĩa, giặt quần áo và nấu ăn cho trẻ. Dù cho bây giờ đã là năm 2016, và sự thật là có đến 78% phụ nữ cũng đang đi làm (tỉ lệ này vào năm 1965 chỉ là 45%), thì các nhiệm vụ liên quan đến chăm sóc trẻ vẫn tiếp tục dồn vào đôi tay người mẹ là chủ yếu.

“Các bà mẹ đang phải làm nhiều việc với con mình hơn so với các ông bố, đặc biệt là những việc chúng ta không mấy mặn mà”, Kelly Musick, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết. “Chơi với con là một trải nghiệm cực kỳ thích thú với cha mẹ. Và các ông bố chơi với con nhiều hơn trong tổng lượng thời gian họ ở với con”.

Cac ong bo khi co con hay thuong vo vi lam me kho lam! - Anh 2

Các bà mẹ cũng đa phần làm công việc chăm sóc con cái một mình, trái lại các ông bố thường có những người trưởng thành khác giúp đỡ. Gần một nửa các hoạt động của mẹ với con không có sự góp mặt của người lớn nào khác, trong khi tỉ lệ này ở các ông bố chỉ là 32%.

Phụ nữ ngủ nhiều hơn nam giới trung bình 27 phút mỗi đêm, nhưng giấc ngủ của 16% các bà mẹ đều bị gián đoạn từ 3 đến 4 lần mỗi đêm, so với chỉ 9% ở các ông bố. Liệu 27 phút có là gì so với 3 lần phải thức dậy giữa đêm?

Nghiên cứu cũng cho thấy việc chăm sóc con cái nhìn chung vất vả hơn đối với các bà mẹ. Họ phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc đó, phải cố gắng gò ép hình ảnh bản thân vào khái niệm là một bà mẹ tốt, và cảm thấy nhiều áp lực hơn khi phải căng mình ra cho công việc và gia đình. Kết quả là họ có ít thời gian nghỉ ngơi.

Nghiên cứu này dựa trên nhật ký sử dụng thời gian từ các cuộc khảo sát được thực hiện trong các năm 2010, 2012 và 2013 ở Mỹ. 12.000 ông bố bà mẹ ghi lại cảm nhận của họ và những việc họ làm trong 3 giai đoạn bất kỳ của 1 ngày (24 giờ), ghi lại họ thấy vui, buồn, căng thẳng và mệt mỏi ra sao, và họ cảm thấy các hoạt động đó có ý nghĩa như thế nào.

Việc làm cha mẹ, Musick nhấn mạnh, diễn ra trong những khoảnh khắc nhỏ nhoi như trên đường đến cửa hàng rau quả, hay chơi với con trên giường. Và việc này sẽ êm xuôi hơn rất nhiều nếu khối lượng các nhiệm vụ chăm sóc nuôi dạy con cái được chia đều cho cả hai người.

Cac ong bo khi co con hay thuong vo vi lam me kho lam! - Anh 3

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/QZ