Dư luận báo chí Mỹ ngày 7/11 nhận định, một số nghị sĩ có quan hệ tốt với Việt Nam tham gia tranh cử năm nay nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.

Cac nghi si My co quan he tot voi Viet Nam nhieu kha nang tai dac cu - Anh 1

Thượng nghị sĩ John McCain tại cuộc họp của Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ ở Washington, DC ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Những cái tên điển hình trong nhóm này được nhắc tới gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, người đang giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Thượng viện, và Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ bang Vermont của Đảng Dân chủ Patrick Leahy.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy, cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Paul Ryan tiếp tục làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cho dù Tổng thống sắp tới là ai.

Trong ngày bầu cử 8/11, tùy từng bang mà các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 0 giờ 1 phút và đóng cửa vào lúc nửa đêm. Theo tính toán, nếu không có cạnh tranh quá quyết liệt, kết quả có thể dự đoán được vào lúc 11 giờ do khi đó, các bang mà cử tri còn do dự hay còn gọi là các bang "chiến trường" đã bỏ phiếu xong.

Cộng đồng theo đạo Mormon phản đối ông Trump

Trong một diễn biến khác, vào ngày 7/11, đại diện của cộng đồng theo đạo Mormon tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Tuyên bố của đại diện cộng đồng theo đạo Mormon được đưa ra chỉ 1 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống là tín hiệu rất bất lợi đối với ứng cử viên Trump, bởi cộng đồng đạo Mormon là những người rất có tiếng nói đối với giới lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng hòa và có ảnh hưởng không nhỏ tới cử tri của đảng này.

Đây cũng là cộng đồng có nhiều nhân vật giàu có, các tỷ phú và thường đóng góp tài chính lớn cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Cộng hòa.

Được biết, các lý do chính khiến những người theo đạo Mormon phản đối ông Trump là quan điểm bài người nhập cư, xây dựng bức tường biên giới với Mexico, chủ trương cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và những hành động tai tiếng của ứng cử viên này trong quá khứ.

TTXVN/Tin Tức