Khoảng hơn 7 giờ sáng, ngày 18/10, máy bay trực thăng gồm phi công và 2 học viên bị rơi tại núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu), sau khoảng 15 phút bay huấn luyện.

Video trực thăng cứu hộ tìm kiếm máy bay gặp nạn trên núi Dinh

Phóng viên NNVN đã kịp thời tiếp cận đến khu vực các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm kiếm máy bay rơi.

Theo ghi nhận, lúc này liên tiếp những đoàn xe của đơn vị quân sự và xe chính quyền địa phương cũng kịp thời có mặt để triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay rơi.

Khu vực tình nghi máy bay trực thăng rơi là núi Dinh (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cao khoảng 500 m và cách TP.Hồ Chí Minh 80 km.

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 1

Chiếc trực thăng tham gia cứu hộ cứu nạn đang quần thảo khắp khu vực Núi Dinh

Ông Phạm Đức Trọng, Chủ tịch xã Tân Hải (huyện Tân Thành, BR-VT) cho biết: Chúng tôi được lệnh cử lực lượng đến khe núi Ba Quan (thuộc núi Dinh), giáp ranh 2 địa bàn phường Kim Dinh và xã Tân Hải tham gia tìm kiếm máy bay rơi cùng với các đội cứu nạn của các đơn vị.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải, ông Nguyễn Nhật, cũng cho hay: Khoảng 8 giờ 30 phút máy bay trực thăng EC130 bay huấn luyện bị rơi ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên máy bay có 3 người gồm phi công và hai học viên, của Trung tâm huấn luyện bay thuộc Tổng công ty Trực thăng máy bay. Chúng tôi đang dồn tổng lực triển khai thêm các phương án để tìm kiếm.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, chiếc trực thăng EC130 do Airbus Helicopters sản xuất, được đánh giá cao bởi tính đa năng, sự tiện nghi, hiệu suất hoạt động cũng như tính cơ động. EC130 có thể chở được 6 hoặc 7 hành khách, rất thuận tiện cho việc chở khách du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh từ trên cao, bay thám sát địa bàn, khảo sát các chương trình kinh tế, tìm kiếm cứu nạn với tầm bay xa nhất 606 km.

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 2

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 3

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 4

Các lực lượng dân phòng địa phương cũng được huy động đến kịp thời để phong tỏa khu vực tìm kiếm cứu nạn.

Trao đổi với PV, đại tá Phạm Phú Ý, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Phạm vi tìm kiếm là 2-3 km, song đến 12 giờ, các đội tham gia cứu hộ cứu nạn báo qua bộ đàm vẫn chưa thấy vị trí máy bay rơi. Một số người địa phương đang trong rừng cũng chỉ nghe có tiếng động cơ trực thăng nhưng không nghe tiếng nổ hay có thấy dấu hiệu của máy bay rơi. Lúc này, các trực thăng tham gia tìm kiếm vẫn đang quần thảo khắp khu vực núi Dinh nhưng vẫn chưa xác định được vị trí máy bay rơi.

Trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kịp thời chỉ đạo cho Bộ Quốc phòng phải tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, các phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công trong chiếc trực thăng bị nạn ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đồng thời tổ chức khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay.

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 5

Cac luc luong dang khan truong tim kiem cuu nan may bay roi - Anh 6

Lực lượng xe cứu thương của các đơn vị sẵn sàng ứng cứu phía bên ngoài rừng Núi Dinh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu cùng phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ tai nạn máy bay trực thăng xảy ra sáng nay.