(HQ Online)- Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, năm 2014 này Đồng Nai sẽ phấn đấu đưa 100% các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn sẽ có trạm xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn môi trường và các khu công nghiệp lấp đầy trên 50% diện tích sẽ được đầu tư trạm quan trắc môi trường.

Đoàn giám sát kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Biên Hòa 2. Nguồn Internet.

Theo sở TN-MT Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 28/31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Trong đó có 21/28 KCN đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoạt động ổn định; 06/28 KCN (Xuân Lộc, Nhơn Trạch II - Nhơn Phú, Long Khánh, Dầu Giây, Long Đức, Thạnh Phú) đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng chưa có đủ nước thải để vận hành ổn định; 1/28 KCN (Ông Kèo) đã hoàn thành phần xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và đang triển khai việc lắp đặt máy móc thiết bị, tuy nhiên hiện nay KCN trên vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường giải tỏa để có thể thi công xây dựng hệ thống tuyến cống thu gom nước thải, do đó việc đưa hệ thống xử lý nước thải tập trung vào vận hành hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ bồi thường giải tỏa.

Ngoài ra, trong số các KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đã có 17 khu công nghiệp thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động; riêng 2 KCN (Tân Phú, Suối Tre) chưa thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động do lượng nước thải phát sinh ít. Như vậy tính đến hết tháng 1 này, tổng cộng 17 khu công nghiệp có 18 trạm quan trắc nước thải tự động (do khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 có 2 trạm cho 2 giai đoạn), trong đó chỉ có 12/18 trạm truyền dữ liệu về Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi.

Cùng với việc xây dựng hệ thống quan trắc ngành TN-MT còn thường xuyên thanh kiểm tra các doanh nghiệp ở các KCN có dấu hiệu gây ô nhiễm. Theo Thanh tra Sở TN-MT, toàn tỉnh có 150 cơ sở sản xuất kinh doanh bị xếp vào danh sách đen gây ô nhiễm môi trường và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt và gia hạn thời gian khắc phục nhiều lần, đến nay chỉ mới có 98 cơ sở khắc phục xong ô nhiễm và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp chứng nhận hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm.

Hiện vẫn còn 52 cơ sở chưa hoàn thành xong việc khắc phục ô nhiễm, trong đó có 23 cơ sở các ngành chức năng đang kiểm tra thực tế việc khắc phục, 19 cơ sở đang rà soát hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành khắc phục ô nhiễm và 10 cơ sở chưa nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận./.

Lê Hiền