Đảng đối lập chính tại Hàn Quốc, đảng Dân chủ đồng hành, ngày 24-11 cho biết, đảng này sẽ tìm cách đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu muộn nhất vào đầu tháng 12.

Cac dang doi lap Han Quoc thuc day bo phieu ve kien nghi luan toi Tong thong - Anh 1

“Chúng tôi sẽ tìm cách bỏ phiếu về kiến nghị luận tội sớm nhất vào ngày 2-12 và muộn nhất là ngày 9-12”, nghị sĩ sĩ đảng Dân chủ đồng hành Woo Sang-ho cho biết.

Ba đảng đối lập của Hàn Quốc đã tìm cách luận tội bà Park giữa lúc bê bối liên quan đến bạn thân lâu lăm của bà là Choi Soon-sil, người bị cáo buộc đã lợi dụng quyền lực gây ảnh hưởng tới các vấn đề quốc gia và trục lợi cá nhân.

Nghị sĩ Woo Sang-ho cho biết, đảng Dân chủ đồng hành sẽ không thảo luận về việc bổ nhiệm một Thủ tướng mới hay nội các ở thời điểm hiện tại mà thay vào đó sẽ chỉ chú trọng vào vấn đề luận tội.

Nếu kiến nghị này được thông qua, kết quả sẽ được Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc xem xét. Các chuyên gia dự đoán, quá trình này sẽ mất khoảng ba đến bốn tháng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, các công tố viên điều tra về bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye đã lục soát hai tập đoàn và các văn phòng chính phủ, mở rộng điều tra các cáo buộc người bạn của bà Park đã gây ảnh hưởng tới việc cấp phép của Chính phủ Hàn Quốc đối với các cơ sở thương mại miễn thuế.

Lotte và SK, hai tập đoàn lớn thứ ba và thứ tư Hàn Quốc, bị tình nghi tài trợ số tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil điều hành để đổi lại những ưu đãi trong kinh doanh.

Các nhà điều tra đã tịch thu các ổ cứng máy tính và tài liệu liên quan đến hai cơ sở thương mại miễn thuế từ trụ sở của SK và Lotte tại trung tâm Thủ đô Seoul.

Các công tố viên cũng tới Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc tại Sejong, cách Seoul 121 km về phía nam và Cục Hải quan Hàn Quốc tại Daejeon, các Seoul 164 km về phía nam, hai cơ quan này giám sát các cơ sở thương mại miễn thuế, theo các công tố viên.

Bà Choi ngày 20-11 đã chính thức bị buộc tội gây sức ép đối với 53 công ty để tài trợ tổng cộng 77,4 tỷ won (65,7 triệu USD) cho hai quỹ Mir và K-Sports vào cuối năm 2015.

Trong đó, các chi nhánh của SK và Lotte đã tài trợ lần lượt 11,1 tỷ won và 4,9 tỷ won cho hai quỹ này.