Chức sắc Huỳnh Thanh Phong, Chánh phối Sư, Phó Ban thường trực Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên Bến Tre cho biết, năm qua, các tỉnh ĐBSCL bị hạn hán xâm nhập mặn nhưng từ trước tới nay hầu như người dân chưa có kiến thức về biến đổi khí hậu nên thiệt hại rất lớn, trong đó có cả đồng bào các tôn giáo. Do vậy, hội nghị này là tiền đề để chúng tôi về trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho các tín đồ của mình.

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 1

Phó Chủ tịch Lê Bá trình phát biểu tại Hội nghị.

Sau 4 ngày triển khai học tập, Hội nghị tập huấn các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho các vị chức sắc, nhà tu hành tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố phía Nam đã kết thúc và Lễ tổng kết đã được tổ chức ngày 21/10, tại TP HCM.

Tham dự Lễ có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam; đại diện Ủy ban MTTQ 7 tỉnh, thành phía Nam cùng các giảng viên.

Thay mặt Ban chỉ đạo chương trình phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cảm ơn các đại biểu về dự hội nghị này.

Mục tiêu của hội nghị là mong muốn các học viên nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản về BVMT về ứng phó với thiên tai dựa vào cộng đồng, đồng thời qua đây các đại biểu sẽ tăng cường khả năng tuyên truyền về BVMT, ứng phó với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tác động đến đồng bào, các tín đồ, cộng đồng dân cư.

“Thành công của hội thảo tập huấn hôm nay là cơ sở để chúng ta thực hiện các bước tiếp theo về BVMT, ứng phó với BĐKH. Tôi mong muốn rằng, các đại biểu dự hôm nay sẽ là những hạt nhân tích cực trong việc tổ chức triển khai cho các tôn giáo ở Trung ương cũng như các địa phương thời gian tới đây” - Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, sẽ có kế hoạch để nâng cao chất lượng, cũng như cách thức phù hợp với từng đối tượng hơn nữa về các chương trình tập huấn tiếp theo.

Tất cả nhằm mục tiêu chung vì một môi trường sống sạch, và ứng phó giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao hội nghị tập huấn.

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 2

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 3

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Linh mục Vũ Ngọc Đồng, Tổng Thư ký Ủy ban Bác ái - Xã hội Caritas, Hội đồng Giám mục Việt Nam, chia sẻ: Tôi rất vui khi được tham dự khóa tập huấn.

Trước đây, MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị ở Huế và Hà Nội về môi trường, điều này góp phần tạo cho đồng bào công giáo chúng tôi thay đổi về quan niệm và hành động môi trường, từ đó làm thay đổi hành vi.

Qua hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ về phổ biến tích cực hơn nữa để cùng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ BVMT và ứng phó với BĐKH.

Chức sắc Huỳnh Thanh Phong, Chánh phối Sư, Phó Ban thường trực Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên Bến Tre đánh giá, lớp học này tạo sự nhận thức để đối phó với thiên tai, đặc biệt năm qua, các tỉnh ĐBSCL bị hạn hán xâm nhập mặn nhưng từ trước tới nay hầu như người dân chưa có kiến thức về BĐKH nên thiệt hại rất lớn, trong đó có cả đồng bào các tôn giáo. Do vậy, hội nghị này là tiền đề để chúng tôi về trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho các tín đồ của mình.

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 4

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo ông Thái Công Sết, thành viên Ban Từ thiện xã hội, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, về mặt tổ chức lớp học rất khoa học, giảng viên truyền đạt logic, sinh động, dễ hiểu, ngồi trong lớp học mà như được đi thực tế. Người ta thường nói: “nhận thức đúng thì hành động mới đúng”, lớp học này đáp ứng được điều đó.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cùng các thành viên của Đoàn công tác đã đi khảo sát tại Trung tâm Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo, thuộc chùa Pháp Bảo (122/1A, Lê Đức Thọ, phường 11, quận Gò Vấp).

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 5

Phó Chủ tịch Lê Bá trình phát biểu tại buổi khảo sát.

Tại đây, Đại đức Thích Đồng Nguyện, Giám đốc Trung tâm Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo, Phó Ban Thư ký, Ban trị sự Phật giáo quận Gò Vấp cho biết, chăm sóc hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ người bị nhiễm HIV, thực hiện dự án BĐKH, môi trường, hoạt động nhân đạo chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ đồng bào vùng sâu vùng xa…là những hoạt động chính của Trung tâm.

Trong đó, mô hình điển hình về BVMT mà cụ thể là “Mô hình thu gom ve chai”, được triển khai đến tất cả mọi người dân ở trên địa bàn. Số tiền thu gom ve chai thu được được sử dụng để hỗ trợ người nghèo, học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình thứ hai là “Mô hình khu phố xanh”, mô hình này giúp cho người dân thay đổi hành vi, không xả rác nơi công cộng, biến khu phố, các điểm vui chơi trở nên sạch đẹp…

Đại diện Trung tâm Pháp Bảo kiến nghị, trung tâm đặt tại Chùa Pháp Bảo nhưng giấy phép lại do Bộ Khoa học Công nghệ, mà quy định chung, thì các cơ sở tôn giáo không được tham gia thành lập hội do chưa có sự rõ ràng về tư cách pháp nhân nên hoạt động của Trung tâm vẫn còn găp nhiều khó khăn, mong Đoàn công tác sẽ có hỗ trợ Trung tâm nói riêng và các cơ sở khác được hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn.

Cac chuc sac ton giao se huong dan tin do kien thuc ve bao ve moi truong - Anh 6

Phó Chủ tịch Lê Bá trình cùng đoàn công tác theo dõi báo cáo của Trung tâm Pháp Bảo.

Hòa Thượng Thích Nhật Lang, đại diện chùa Pháp Bảo cảm ơn sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam đối với các tôn giáo về hoạt động BVMT và ứng phó với BĐKH.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Lê bá Trình hoan nghênh trung tâm Pháp Bảo đã có những hoạt động hết sức có ý nghĩa, trong đó có hoạt động về môi trường.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn tới đây mô hình hoạt động cần hướng tới đến sự hợp lý hơn nữa; cần xây dựng kế hoạch cụ thể, không nhất thiết làm tràn lan. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, khó khăn gì cứ kiến nghị để MTTQ sẽ có đề xuất nhằm giúp hoạt động của Trung tâm có hiệu quả hơn.

Quốc Định