ANTĐ - Dưới đây là một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể biểu hiện ở trên mặt.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infections, STI) thường biểu hiện triệu chứng ở bộ phận sinh dục song cũng có những bệnh có thể biểu hiện ở trên khuôn mặt. Dưới đây là một số bệnh STI có thể biểu hiện ở trên mặt.

Bệnh giang mai

Nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum (gây bệnh giang mai) ở trên mặt được đặc trưng bởi hiện tượng phát ban và những nốt nở loét rộng quanh môi và miệng. Phát ban có thể lan khắp cơ thể và tiếp đến là rụng tóc bất thường.

Bệnh giang mai trên mặt có thể xảy ra ở cả nam và nữ qua kiểu quan hệ tình dục bằng miệng. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi có tiếp xúc tình dục đường miệng từ 3-6 tuần.

Bệnh herpes sinh dục

Trái ngược với mụn cóc sinh dục do virus u nhú ở người (human papilloma virus, HPV) gây ra, herpers sinh dục do virus đơn dạng herpes (herpes simplex virus, HSV) týp 1 và 2 gây ra. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mụn nước giống như mụn giộp quanh miệng.

HSV-1 và HSV-2 có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các dịch cơ thể như nước bọt. Tiếp xúc trực tiếp có thể xảy ra qua kiểu quan hệ tình dục bằng miệng còn tiếp xúc với các dịch cơ thể có thể xảy ra khi hôn.

Bệnh chlamydia

Nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis hay xảy ra hơn ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, nếu nó tấn công lên mặt, những vi khuẩn này có thể lan tới mắt và gây ra các triệu chứng như mắt hồng hoặc viêm kết mạc nếu không được điều trị có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

Không chỉ lây qua kiểu quan hệ tình dục đường miệng, nhiễm chlamydia có thể lây qua da tay. Sau khi chạm vào bộ phận sinh dục của người nhiễm bệnh, bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước khi chạm lên mặt hoặc dụi mắt.

Ngọc Diệp Theo MMN