Phát biểu khi kết thúc của hội nghị mở rộng bàn về Syria ở Lausanne, Thụy Sĩ ngày 15-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Nga, Mỹ và các bên tham dự hội nghị đã nhất trí kéo dài các cuộc tiếp xúc trong những ngày tới trong khi tính đến những sự điều chỉnh chắc chắn vốn có thể giúp thúc đẩy hòa bình ở Syria.

Cac ben tham gia hoa dam ve Syria nhat tri keo dai cac cuoc tiep xuc - Anh 1

Nga và Mỹ nối lại các cuộc thương lượng về tình hình cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry nêu rõ Mỹ, Nga và các nước láng giềng của Syria đã thảo luận về những ý tưởng mới nhằm khôi phục lại một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Theo ông Kerry, các bên tham dự hội nghị đã trao đổi thẳng thắn và bất chấp những căng thẳng giữa các bên, họ đã nhất trí về sự cấp bách của việc tiếp tục làm việc cùng nhau để khôi phục lại lệnh ngừng bắn.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria tiếp tục oanh kích dữ dội tại thành phố Aleppo. Ngoài Nga, Mỹ, cuộc họp còn có sự tham gia của bộ trưởng các quốc gia đang can dự vào Syria, gồm: Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar.

Dương Thùy